Identification research Pediococcus sp. DH6.4 bacteriocin biosynthesis

Authors

  • Nguyễn Thị Lâm Đoàn Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội
  • Đặng Thảo Yến Linh Trung tâm Công nghệ Vật liệu, Viện Ứng dụng công nghệ

Keywords:

Pediococcus, bacteriocin, hoạt tính kháng khuẩn, pheS gen

Abstract

Bacteriocin được sinh tổng hợp bởi vi khuẩn lactic là chất kháng khuẩn an toàn, không gây dị ứng và không gây hại cho sức khỏe con người, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ thực phẩm, nông nghiệp, y tế… Chính vì vậy, nghiên cứu thực hiện với mục tiêu xác định một số đặc điểm hình thái, sinh hóa và phân tích trình tự gen pheS của chủng Pedioccocus sp. DH6.4. Kết quả cho thấy, chủng DH6.4 thuộc loài Pediococcus acidilacticiPediococcus acidilactici DH6.4 có khả năng sinh chất kháng khuẩn có bản chất là bacteriocin thể hiện hoạt tính kháng mạnh Lactobacillus plantarum, Bacillus cereusListeria monocytogenesSalmonella typhimurium với đường kính vòng kháng khuẩn từ 11,41 - 17,30 mm. Nghiên cứu đã xác định nhiệt độ và pH nuôi cấy tối ưu Pediococcus acidilactici DH6.4 để thu hoạt tính bacterocin cao nhất là 300C, pHbđ = 7. Chủng này có thể ứng dụng trực tiếp hoặc tách chất kháng khuẩn bacteriocin để ứng dụng trong bảo quản và chế biến thực phẩm.

Published

15-01-2024

Issue

Section

Articles