Cơ quan ngôn luận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

ISSN 2815-6153

Khuyến nông cộng đồng với Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Thứ Hai, 13:30 ngày 18/03/2024

Ngày 15/3/2024, Bộ Nông Nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo “Vai trò, nhiệm vụ của khuyến nông, khuyến nông cộng đồng thực hiện Đề án 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp”. Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn đồng chủ trì hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội thảo

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất lúa gạo chính của Việt Nam, sản lượng lúa sản xuất tại vùng những năm gần đây luôn ổn định ở mức 24 - 25 triệu tấn, chiếm hơn 50% sản lượng lúa sản xuất và hơn 90% sản lượng gạo xuất khẩu của cả nước, tạo việc làm và thu nhập cho hàng triệu hộ sản xuất nông nghiệp trong vùng.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam cho biết, đã có hơn 20 tỉnh có khuyến nông cộng đồng hoạt động rất hiệu quả. Khuyến nông cộng đồng sắp tới còn tham gia vào tư vấn xây dựng hợp tác xã nông nghiệp, thông tin thị trường và các nhiệm vụ địa phương giao. Đây là cánh tay nối dài của ngành nông nghiệp ở cơ sở. Đối với Đề án 1 triệu ha lúa, nòng cốt tham gia là các hộ nông dân trong các hợp tác xã. Đề án nhằm nâng cao thu nhập bằng cách giảm chi phí đầu vào, gia tăng thu nhập, tăng giá trị của thương hiệu gạo giảm phát thải. Theo dự tính, việc canh tác lúa giảm phát thải sẽ có khả năng giúp nông dân thu được khoảng 100 USD/ha. Ngay vụ hè thu trong tháng 5/2024 sẽ triển khai thí điểm mô hình canh tác lúa giảm phát thải ở Trà Vinh và thực hiện liền 3 vụ để tính toán lượng giảm phát thải. Việc triển khai canh tác lúa giảm phát thải cần được thực hiện tại các hợp tác xã để thuận lợi trong việc đo, tính toán lượng giảm phát thải, bởi việc đo, tính toán này không thể thực hiện ở các hộ sản xuất riêng lẻ mà phải thực hiện trên diện tích lớn.

Quang cảnh Hội thảo

Cũng theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Bộ Nông Nghiệp và PTNT đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị chuyên môn tiến hành khảo sát và tính toán dựa trên các chỉ số quốc tế và đã xác định việc triển khai Đề án 1 triệu ha lúa có thể giảm được 12,5 triệu tấn CO2 phát thải ra môi trường. Bằng cách áp dụng các phương pháp canh tác bền vững, có thể giảm được 45% lượng khí thải, tương đương 5,4 triệu tấn CO2 và có khả năng thu về khoảng trên 100 triệu USD mỗi năm nhờ việc giảm phát thải trong canh tác lúa, số tiền này sẽ được tái đầu tư vào sản xuất.

Để triển khai Đề án 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp, hệ thống khuyến nông, đặc biệt là lực lượng khuyến nông cộng đồng được xác định là lực lượng chính trong quá trình thực hiện, đồng hành cùng nông dân, giúp nông dân tổ chức lại sản xuất, đào tạo tập huấn nâng cao năng lực và là cầu nối giữa nông dân với doanh nghiệp, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

T.Hương