Cơ quan ngôn luận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

ISSN 2815-6153

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ mở rộng 102 ha trồng chuối xuất khẩu

Thứ Hai, 09:45 ngày 27/05/2024

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được sự nhất trí của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) về việc vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được mở rộng diện tích, sản lượng chuối xuất khẩu thêm 102 ha với sản lượng dự kiến 6.135 tấn/năm.

Chuối là cây trồng chủ lực của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 

Hiện toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 5 vùng trồng cây ăn quả, trên địa bàn các huyện Xuyên Mộc, Châu Đức với diện tích 672 ha, sản lượng 20.795 tấn/năm được cấp với 8 mã số đi thị trường Trung Quốc. Trong đó, chuối xuất khẩu ổn định, thường xuyên, sầu riêng xuất khẩu theo mùa. Bưởi mới ký kết xuất thử với 1 container sang thị trường Hoa Kỳ vào tháng 4/2024. Nhãn và thanh long chưa xuất khẩu.

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo, tập huấn, kiểm tra, giám sát, để nâng cao năng lực, nhận thức của người dân, doanh nghiệp tuân thủ, chuẩn hóa vùng trồng, cơ sở đóng gói nhằm duy trì mã số xuất khẩu... Hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, tạo ra số lượng sản phẩm lớn, chất lượng cao. Ngoài ra, các vùng trồng cần viết nhật ký điện tử trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói. 

Mục tiêu của tỉnh không chỉ dừng lại ở việc duy trì và nhân rộng mã số vùng trồng cho các loại cây ăn trái chủ lực xuất khẩu với một quy trình chặt chẽ từ trồng, chăm sóc, kiểm dịch thực vật… mà ý nghĩa lớn hơn là xây dựng được hình ảnh minh bạch, trách nhiệm về nông sản.

Hoàng Văn