Nghiên cứu khả năng sinh trưởng và phát triển của giống lúa gạo màu Chằm Dạo (Sơn La) tại một số vùng trồng khác nhau

Các tác giả

  • Hoàng Thị Lan Hương, Nguyễn Kim Chi, Hoàng Thị Nga, Nguyễn Hữu Hải, Nguyễn Quang Tin, Nguyễn Phương Đại Nguyên

DOI:

https://doi.org/10.71254/5yfkcg97

Từ khóa:

Chằm Dạo, lúa gạo màu (Oryza sativa L.), năng suất, phát triển, sinh trưởng

Tóm tắt

Giống lúa gạo màu địa phương Chằm Dạo có nguồn gốc tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Giống thuộc trà mùa trung, có khả năng sinh trưởng khá trên ruộng nương và ruộng nước. Cây đẻ nhánh khỏe, cao cây từ 120 - 125 cm. Hạt gạo bán tròn, vỏ gạo nâu. Cơm hơi dẻo và đậm. Hàm lượng amylose 19,3%, hàm lượng anthocyanin 10,4 mg/kg. Với mục tiêu mở rộng và phát triển các giống lúa gạo màu địa phương có tiềm năng ra nhiều vùng khác nhau, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, nghiên cứu được triển khai tại 3 tỉnh: Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. Kết quả cho thấy, giống lúa Chằm Dạo có khả năng mở rộng và phát triển tại tỉnh Lai Châu, giống sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị nhiễm sâu, bệnh hại: Bệnh bạc lá (điểm 0), bệnh đạo ôn, rầy nâu, sâu đục thân (điểm 1). Năng suất thực thu của giống đạt cao nhất khi trồng tại tỉnh Lai Châu là 2,92 tấn/ha (năm 2021) và 2,90 tấn/ha (năm 2022), cao hơn khi trồng tại tỉnh Sơn La (nơi nguồn gốc xuất phát của giống) đạt 2,72 tấn/ha (năm 2021) và 2,65 tấn/ha (năm 2022), đạt thấp nhất khi trồng tại tỉnh Điện Biên là 2,11 tấn/ha (năm 2021) và 1,74 tấn/ha (năm 2022).

Đã Xuất bản

15-03-2024

Số

Chuyên mục

Articles

Các bài báo tương tự

1-10 của 56

Bạn cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.