Tối ưu hóa các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh tổng hợp enzyme fibrinolytic của dòng vi khuẩn Bacillus subtilis ML01

Các tác giả

  • Lê Thị Ngọc Hân Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ
  • Võ Thị Ngọc Điệp Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Cần Thơ
  • Nguyễn Văn Thành Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Cần Thơ

Từ khóa:

Bacillus subtilis, enzyme fibrinolytic, RSM - CCD, sinh tổng hợp, tối ưu hóa

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu tối ưu hóa các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thu nhận enzyme fibrinolytic từ Bacillus subtilis ML01 sử dụng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM) với phương án cấu trúc có tâm (CCD). Thiết kế thí nghiệm Plackett - Burman được sử dụng để sàng lọc các yếu tố chính tác động đến quá trình sinh tổng hợp enzyme fibrinolytic trong 10 yếu tố được chọn, bao gồm: Glucose, maltose, sucrose, soya peptone, yeast extract, K2HPO4, MgSO4, CaCl2, pH và mật độ vi khuẩn ban đầu. Kết quả cho thấy, maltose, soya peptone, K2HPO4 và mật độ vi khuẩn là 4 yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất (p-value < 0,05). Trên cơ sở đó, khi sử dụng phương pháp RSM - CCD đã tìm ra môi trường thích hợp cho quá trình sinh tổng hợp enzyme fibrinolytic với các giá trị tối ưu được xác định là maltose 18,15 g/L, soya peptone 9,59 g/L, K2HPO4 2,33 g/L và mật độ vi khuẩn 2,6 x 106 tế bào/mL, sau 48 giờ lên men ở 37°C cho hoạt tính enzyme fibrinolytic cao nhất là 25,56 FU/mL, cao hơn trước khi tối ưu 2,9 lần (8,89 FU/mL). Ma trận Plackett - Burman kết hợp với RSM - CCD được đánh giá là công cụ phù hợp để tối ưu hóa giá trị của các yếu tố có ảnh hưởng đến quá trình sinh tổng hợp enzyme fibrinolytic.

Tải xuống

Đã Xuất bản

30-01-2024

Số

Chuyên mục

Articles

Các bài báo tương tự

1-10 của 18

Bạn cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.