Nghiên cứu sản xuất chế phẩm Aspergillus oryzae KZ3 có khả năng sinh pectinase và ứng dụng xử lý phế phụ phẩm vỏ cà phê

NGUYỄN HIỀN TRANG, NGUYỄN THỊ THỦY TIÊN, LÊ THANH LONG, NGUYỄN THỴ ĐAN HUYỀN, LÊ THỊ CHUNG.

Từ khóa

Aspergillus oryzae, chế phẩm, pectinase, phế phụ phẩm vỏ cà phê.

Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm mục đích khảo sát ảnh hưởng của thành phần cơ chất (vỏ chuối - bột bắp), tỷ lệ pectin, tỷ lệ giống Aspergillus oryzae KZ3, độ ẩm ban đầu của môi trường, thời gian, nhiệt độ nuôi cấy đến khả năng sinh tổng hợp pectinase trong sản xuất chế phẩm A. oryzae KZ3. Từ đó, làm tiền đề để ứng dụng chế phẩm A. oryzae KZ3 trong xử lý phế phụ phẩm vỏ cà phê. Hoạt độ pectinase của chế phẩm được xác định bằng phương pháp so màu với thuốc thử DNS. Sử dụng phương pháp đếm số bào tử nấm sợi bằng buồng đếm hồng cầu để xác định mật độ bào tử của chế phẩm. Hiệu lực phân giải của chế phẩm được đánh giá thông qua sự biến đổi của hàm lượng pectin và đường khử có trong vỏ cà phê sau khi phân giải. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hoạt độ pectinase và mật độ bào tử của chế phẩm đạt cao nhất ở mức 210,603 UI/mL và 6,428 log bào tử/g ở môi trường sử dụng 70% vỏ chuối và 30% bột ngô làm cơ chất, tỷ lệ giống nấm mốc A. oryzae KZ3 là 0,3%, tỷ lệ pectin bổ sung 4%, độ ẩm ban đầu của môi trường là 55%, nuôi cấy ở 30oC trong thời gian 5 ngày. Chế phẩm sau đó được thử nghiệm để xử lý phế phụ phẩm vỏ cà phê với tỷ lệ 6%, độ ẩm 60% ở 30oC trong 30 ngày cho hiệu quả phân giải đạt cao nhất khi hàm lượng pectin chỉ còn 1,809% và hàm lượng đường khử đạt giá trị 17,922%.



Đã xuất bản

16/09/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Chuyên đề