Ảnh hưởng của một số phụ gia thực phẩm đến chất lượng cam sành (Citrus reticulata x sinensis) sấy dẻo dạng khoanh
Mục tiêu của nghiên cứu là xác định ảnh hưởng của tỷ lệ sucrose/sorbitol sử dụng để tạo dung dịch xi-rô ngâm thẩm thấu có nồng độ phù hợp, hàm lượng axit citric và hàm lượng CaCl2 bổ sung vào xi-rô đến chất lượng sản phẩm cam sành (Citrus reticulata × sinensis) sấy dẻo. Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát (i) tỷ lệ sucrose/sorbitol (thay đổi ở các tỷ lệ 100 : 0; 75 : 25; 50 : 50, 25 : 75; 0 : 100) sử dụng để tạo dung dịch xi-rô có nồng độ tương ứng 40, 50, 60, 70ºoBrix); (ii) hàm lượng axit citric bổ sung (0,25; 0,5; 0,75%); (iii) hàm lượng CaCl2 bổ sung (0,25; 0,5; 0,75; 1,0%). Kết quả nghiên cứu cho thấy, cam sành dạng khoanh được ngâm trong dung dịch sucrose/sorbitol với tỷ lệ 50 : 50 (ứng với 50oºBrix), kết hợp với bổ sung 0,75% axit citric và 1% CaCl2 là công thức phối trộn thích hợp để sản xuất cam sành sấy dẻo dạng khoanh có chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn về vị, độ trong, màu sắc và cấu trúc.
Effects of certain food additives on the quality of soft-dried sanh orange (Citrus reticulata × sinensis)
This study aimed to analyze the effects of the sucrose/sorbitol ratio, citric acid concentration, and CaCl2 concentration on the quality of soft-dried sanh orange (Citrus reticulata × sinensis). The study evaluated (i) sucrose/sorbitol ratios (100 : 0, 75 : 25, 50 : 50, 25 : 75 and 0 : 100, corresponding to 40, 50, 60, 70oºBrix); (ii) citric acid concentration (0.25, 0.5 and 0.75%), (iii) CaCl2 concentration (0.25, 0.5, 0.75 and 1.0%). Research results show that dried orange slices soaked in sucrose/sorbitol solution at a ratio of 50 : 50 (corresponding to 50ºoBrix), combined with the addition of 0.75% citric acid and 1% CaCl2, are a suitable mixing formula to produce high-quality soft-dried orange slices, meeting the standards of taste, clarity, color, and texture.