Ảnh hưởng của màng bọc nanochitosan kết hợp dịch chiết từ cây lô hội (Aloe vera L.) đến biến đổi chất lượng trứng gà tươi

LÊ THANH LONG, TÔN NỮ HOÀI THU, NGUYỄN THỊ THUỶ TIÊN, NGUYỄN THỴ ĐAN HUYỀN, NGUYỄN HIỀN TRANG.

Từ khóa

Chỉ số độ Haugh, chỉ số lòng đỏ, lô hội, màng bọc, nanochitosan, trứng gà.

Tóm tắt

Trứng là nguồn cung cấp protein cần thiết cho cơ thể và chứa đầy đủ các amino axit thiết yếu. Chất lượng trứng gà dễ bị biến đổi hư hỏng và giảm theo thời gian bảo quản ở nhiệt độ thường. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của màng bọc nanochitosan với các nồng độ khác nhau kết hợp với dịch chiết cây lô hội (Aloe vera L.) đến các chỉ tiêu chất lượng và thời gian bảo quản của trứng gà tươi trong 30 ngày ở nhiệt độ thường. Kết quả thí nghiệm cho thấy, trứng gà tươi bọc màng nanochitosan nồng độ 0,3% kết hợp dịch chiết lô hội tỷ lệ 10% có khả năng duy trì chất lượng ở hạng A đến 20 ngày sau khi đẻ. Trong khi đó, trứng gà tươi không bọc màng biến đổi chất lượng nhanh, từ hạng AA xuống hạng B chỉ trong 5 ngày bảo quản ở nhiệt độ thường. Đồng thời các chỉ tiêu chất lượng khác (hao hụt khối lượng, chỉ số Haugh unit, chỉ số Yolk index, pH lòng trắng, hàm lượng NH3 trong trứng) đều có biến đổi lớn hơn so với trứng có xử lý bọc màng nanochitosan kết hợp dịch chiết lô hội khi bảo quản ở nhiệt độ thường. Kết quả nghiên cứu đã chứng tỏ màng bọc nanochitosan kết hợp với dịch chiết lô hội có khả năng làm chậm biến đổi chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản trứng gà tươi.

Ngày nhận bài

: 22/07/2024

Ngày chuyển phản biện

: 26/07/2024

Ngày thông qua phản biện

: 06/08/2024

Ngày duyệt đăng

: 19/08/2024


Đã xuất bản

16/09/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Chuyên đề

Effect of nanochitosan coating combined with aloe vera (Aloe vera L.) gel on quality changes of the fresh chicken eggs

CoAuthor

LE THANH LONG, TON NU HOAI THU, NGUYEN THI THUY TIEN, NGUYEN THY DAN HUYEN, NGUYEN HIEN TRANG.

Keywords

Haugh unit, yolk index, Aloe vera gel, coating, nanochitosan, chicken eggs.

Abstract

Eggs are a source of protein needed by the body and contains complete essential amino acids. Quality of the  fresh chicken eggs are easily changed and decreases during storage at room temperature. This study was carried out to evaluate the effect of nanochitosan coating with different concentrations combined with Aloe vera (Aloe vera L.) gel on the quality parameters and shelf life of fresh chicken eggs over 30 days at room temperature. The experimental results showed that fresh chicken eggs were coated with a 0.3% nanochitosan combined with 10% Aloe vera extract could maintain quality at grade A for up to 20 days after laying. In contrast, fresh chicken eggs without the coating experienced rapid quality degradation, dropping from grade AA to grade B within just 5 days of storage at room temperature. Additionally, other quality parameters (weight loss, Haugh unit index, Yolk index, egg white pH, ammonia content in the egg) exhibited greater changes compared to treated eggs. The research results demonstrated that  coating with nanochitosan combined with Aloe vera gel has the potential to slow down quality degradation and extend the shelf life of fresh chicken eggs.