Ảnh hưởng của màng bọc nanochitosan kết hợp dịch chiết từ cây lô hội (Aloe vera L.) đến biến đổi chất lượng trứng gà tươi

LÊ THANH LONG, TÔN NỮ HOÀI THU, NGUYỄN THỊ THUỶ TIÊN, NGUYỄN THỴ ĐAN HUYỀN, NGUYỄN HIỀN TRANG.

Từ khóa

Chỉ số độ Haugh, chỉ số lòng đỏ, lô hội, màng bọc, nanochitosan, trứng gà.

Tóm tắt

Trứng là nguồn cung cấp protein cần thiết cho cơ thể và chứa đầy đủ các amino axit thiết yếu. Chất lượng trứng gà dễ bị biến đổi hư hỏng và giảm theo thời gian bảo quản ở nhiệt độ thường. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của màng bọc nanochitosan với các nồng độ khác nhau kết hợp với dịch chiết cây lô hội (Aloe vera L.) đến các chỉ tiêu chất lượng và thời gian bảo quản của trứng gà tươi trong 30 ngày ở nhiệt độ thường. Kết quả thí nghiệm cho thấy, trứng gà tươi bọc màng nanochitosan nồng độ 0,3% kết hợp dịch chiết lô hội tỷ lệ 10% có khả năng duy trì chất lượng ở hạng A đến 20 ngày sau khi đẻ. Trong khi đó, trứng gà tươi không bọc màng biến đổi chất lượng nhanh, từ hạng AA xuống hạng B chỉ trong 5 ngày bảo quản ở nhiệt độ thường. Đồng thời các chỉ tiêu chất lượng khác (hao hụt khối lượng, chỉ số Haugh unit, chỉ số Yolk index, pH lòng trắng, hàm lượng NH3 trong trứng) đều có biến đổi lớn hơn so với trứng có xử lý bọc màng nanochitosan kết hợp dịch chiết lô hội khi bảo quản ở nhiệt độ thường. Kết quả nghiên cứu đã chứng tỏ màng bọc nanochitosan kết hợp với dịch chiết lô hội có khả năng làm chậm biến đổi chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản trứng gà tươi.



Đã xuất bản

16/09/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Chuyên đề