Nghiên cứu điều kiện tiền xử lý thu nhận chất xơ từ phụ phẩm quả cam sành (Citrus sinensis)

NGUYỄN CẨM HƯỜNG, TRẦN CHÍ NHÂN, TRẦN THANH TRÚC.

Từ khóa

Chất xơ hòa tan, chất xơ không hòa tan, chất xơ tổng số, sấy, tiền xử lý.

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của quá trình tiền xử lý ethanol giúp tăng cường hiệu suất thu hồi chất xơ được thu nhận từ phụ phẩm quả cam sành (Citrus sinensis), thể hiện qua hàm lượng chất xơ tổng (TDF), chất xơ hòa tan (SDF) và chất xơ không tan (IDF). Điều kiện khảo sát bao gồm: (i) thời gian ngâm (10 - 50 phút); (ii) nhiệt độ ngâm (30 - 78,3°C); (iii) nồng độ ethanol (60 - 96%); (iv) tỷ lệ nguyên liệu: ethanol     (1 : 2 - 1 : 4 g/mL); (v) nhiệt độ sấy (50 - 80°C). Kết quả cho thấy, tiền xử lý mang lại hiệu quả vượt trội hơn về sự biến đổi hàm lượng SDF thu nhận được trong khoảng 19,98÷28,58% tăng hơn 100% so với mẫu không qua tiền xử lý. Ở điều kiện tiền xử lý phụ phẩm quả cam sành bằng ethanol 96%, thời gian rửa 30 phút ở 60°C với tỷ lệ mẫu : ethanol 1 : 3 (g/mL),  sau đó sấy đối lưu bằng không khí nóng ở nhiệt độ 60°C đến độ ẩm nguyên liệu dưới 4% giúp hiệu quả thu nhận chất xơ đạt được giá trị cao nhất, thể hiện ở  SDF (28,58 ± 1,77%), IDF (46,64 ± 0,46%) và TDF (75,22 ± 1,32%). 

Ngày nhận bài

: 22/07/2024

Ngày chuyển phản biện

: 26/07/2024

Ngày thông qua phản biện

: 05/08/2024

Ngày duyệt đăng

: 16/08/2024


Đã xuất bản

16/09/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Chuyên đề

A study on pretreatment conditions to obtain dietary fiber from sanh orange’s by-products (Citrus sinensis)

CoAuthor

NGUYEN CAM HUONG, TRAN CHI NHAN, TRAN THANH TRUC.

Keywords

Drying, insoluble fiber, pre-treatment, soluble fiber, total fiber.

Abstract

This study was conducted to evaluate the effect of ethanol pretreatment on the efficiency of dietary fiber obtained from sanh orange by-products (Citrus sinensis), expressed in terms of content of total dietary fiber (TDF), soluble dietary fiber (SDF), and insoluble dietary fiber (IDF). The investigated conditions included (i) soaking time (10 - 50 minutes), (ii) soaking temperature (30 - 78.3oC), (iii) ethanol concentration (60 - 96%), (iv) raw material : ethanol ratio (1 : 2 - 1 : 4 g/mL) and (v) drying temperature (50 - 80oC). The results showed that pretreatment was more effective in terms of the change in SDF content obtained in the range of 19.98 ÷ 28.58%, representing an increase of more than 100% compared to the sample without pretreatment. Under the pretreatment condition of  sanh orange by-products with 96% ethanol, a soaking time of 30 minutes at 60 oC with a sample : ethanol ratio of 1 : 3 (g/mL), followed by convection drying with hot air at 60oC until the moisture of raw material below 4% helps the fiber obtain efficiency to reach the highest values of SDF (28.58  ± 1.77%), IDF (46.64 ± 0.46%) and TDF (75.22 ± 1.32%).