Nghiên cứu chế biến bột từ dịch chiết atiso đỏ bằng kỹ thuật sấy bọt xốp
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tạo ra sản phẩm bột từ dịch trích ly hoa atiso đỏ bằng kỹ thuật sấy bọt xốp. Thí nghiệm được thực hiện gồm khảo sát điều kiện thích hợp để trích ly thu dịch từ hoa atiso đỏ (tỷ lệ hoa : dung môi, thời gian trích ly); khảo sát các thông số công nghệ tiền xử lý dịch trích ly và quá trình sấy khô (nồng độ albumin, tốc độ đánh khuấy, thời gian đánh khấy, độ dày lớp bọt sấy và nhiệt độ sấy) và đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng của bột thành phẩm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ hoa tươi : nước và thời gian trích ly phù hợp đã xác định được lần lượt là 1 : 1 và 10 phút khi trích ly ở nhiệt độ 85oC. Dịch chiết được tạo bọt tốt nhất ở nồng độ albumin 10% và đánh khuấy ở 115 vòng/phút trong 10 phút. Bột thành phẩm thu được bằng cách sấy khô ở 60oC trong 210 phút và đạt các chỉ tiêu chất lượng gồm độ ẩm bột 4,33%, hàm lượng đường tổng số, axit tổng số, vitamin C và anthocyanin lần lượt là 1,6%, 1,67%, 7,84 mg% và 113,78 mg/L. Bột atiso đỏ đáp ứng các yêu cầu về vi sinh thực phẩm theo Quyết định 46/2007/QĐ-BYT với tổng số vi sinh vật hiếu khí 5,7x103 CFU/g, tổng bào tử nấm men, nấm mốc là 1,8x102 CFU/g và không có sự hiện diện của Coliform.
Development of powder from roselle extract using foam mat drying technique
The study was conducted to produce powder from roselle calyx extract using foam mat drying technique. The experiments included investigating proper conditions for extracting roselle calyxes (ratio of calyx : solvent, extraction time), determining technological parameters for the drying process (albumin concentration, whipping speed, whipping time, the thickness of the foam and drying temperature) and evaluating quality indicators of finished roselle powder products. The results illustrated that the calyx : water ratio and appropriate extraction time were determined to be 1 : 1 and 10 minutes, respectively, when extracted at 85oC. The extract was best foamed at the concentration of 10% albumin and whipped at 115 rpm for 10 minutes. The roselle finished powder was obtained when dried at 60oC for 210 minutes and achieved quality characteristics of powder moisture of 4.33%, total sugar content, total acid, vitamin C and anthocyanin content of 1.6%, 1.67%, 7.84 mg% and 113.78 mg/L, respectively. The product met the food microbiology requirements according to the Decision 46/2007/QD-BYT with a total aerobic microorganisms of 5.7x103 CFU/g, total yeast and mold spores of 1.8x102 CFU/g and without a presence of Coliform.