Nghiên cứu chế biến bột từ dịch chiết atiso đỏ bằng kỹ thuật sấy bọt xốp

NGUYỄN ĐỨC CHUNG, TRẦN BẢO KHÁNH, TỐNG THỊ QUỲNH ANH, NGUYỄN THỊ DIỄM HƯƠNG, HỒ SỸ VƯƠNG, NGUYỄN VĂN TOẢN, NGUYỄN THỊ VÂN ANH, NGUYỄN VĂN HUẾ.

Từ khóa

Atiso đỏ, bột lòng trắng trứng, chất tạo bọt, sấy bọt xốp.

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm tạo ra sản phẩm bột từ dịch trích ly hoa atiso đỏ bằng kỹ thuật sấy bọt xốp. Thí nghiệm được thực hiện gồm khảo sát điều kiện thích hợp để trích ly thu dịch từ hoa atiso đỏ (tỷ lệ hoa : dung môi, thời gian trích ly); khảo sát các thông số công nghệ tiền xử lý dịch trích ly và quá trình sấy khô (nồng độ albumin, tốc độ đánh khuấy, thời gian đánh khấy, độ dày lớp bọt sấy và nhiệt độ sấy) và đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng của bột thành phẩm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ hoa tươi : nước và thời gian trích ly phù hợp đã xác định được lần lượt là 1 : 1 và 10 phút khi trích ly ở nhiệt độ 85oC. Dịch chiết được tạo bọt tốt nhất ở nồng độ albumin 10% và đánh khuấy ở 115 vòng/phút trong 10 phút. Bột thành phẩm thu được bằng cách sấy khô ở 60oC trong 210 phút và đạt các chỉ tiêu chất lượng gồm độ ẩm bột 4,33%, hàm lượng đường tổng số, axit tổng số, vitamin C và anthocyanin lần lượt là 1,6%, 1,67%, 7,84 mg% và 113,78 mg/L. Bột atiso đỏ đáp ứng các yêu cầu về vi sinh thực phẩm theo Quyết định 46/2007/QĐ-BYT với tổng số vi sinh vật hiếu khí 5,7x103 CFU/g, tổng bào tử nấm men, nấm mốc là 1,8x102 CFU/g và không có sự hiện diện của Coliform.



Đã xuất bản

16/09/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Chuyên đề