Ảnh hưởng một số yếu tố tới khả năng chiết xuất Triterpenoid từ nấm Vân chi (Trametes versicolor) có hỗ trợ sóng siêu âm

NGUYỄN ĐỨC TIẾN, NGUYỄN ĐÌNH KHOA.

Từ khóa

Chiết xuất, nấm Vân chi, triterpenoid, siêu âm.

Tóm tắt

Nấm Vân chi (Trametes versicolor) là loài nấm dược liệu được sử dụng như dược phẩm tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và bổ trợ điều trị cho các bệnh nhân ung thư. Hệ sợi và quả thể nấm Vân chi chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học như: Polysaccharide, glucans, phenolic, flavonol, coumarin, isoflavonoid, triterpenoid và sterol. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu chiết xuất triterpenoid tổng số (TTE) từ nấm Vân chi bằng hệ thống chiết siêu âm tần số 20 kHz. Kết quả cho thấy, các điều kiện thích hợp chiết xuất TTE là: Tỷ lệ ethanol 75%/nguyên liệu là 9/1 (v/w), cường độ siêu âm 50 w/cm2, nhiệt độ 50ºC, thời gian chiết 12 phút, cho hàm lượng TTE cao gấp 6,13 lần so với đối chứng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tiềm năng ứng dụng sóng siêu âm trong chiết xuất TTE từ nấm Vân chi mang lại hiệu quả hơn so với phương pháp chiết xuất thông thường không sử dụng sóng siêu âm, rút ngắn thời gian chiết xuất và hàm lượng TTE thu được cao hơn.

Ngày nhận bài

: 28/03/2024

Người phản biện

: PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi

Ngày duyệt đăng

: 26/04/2024


Đã xuất bản

30/05/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ