Cơ quan ngôn luận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

ISSN 2815-6153

Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Thứ Bảy, 15:35 ngày 03/06/2023

Ngày 3/6/2023, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị về kiểm soát giết mổ động vật và triển khai thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Cục Thú y, tính đến tháng 5/2023, cả nước có 463 cơ sở giết mổ động vật tập trung; 24.654 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ, nhưng chỉ có 7.362 cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đến nay mới có 18/63 địa phương ban hành Quyết định của UBND cấp tỉnh phê duyệt mạng lưới cơ sở giết mổ tập trung. Trong số 433 cơ sở giết mổ động vật tập trung đang hoạt động (có công suất giết mổ từ 50 con lợn, 200 con gia cầm trở lên/ngày), có 45 cơ sở giết mổ có dây chuyền giết mổ công nghiệp, 388 cơ sở giết mổ là cơ sở giết mổ theo hình thức tập trung giết mổ.

Phó Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Thu Thủy kiến nghị, UBND các tỉnh, thành phố cần rà soát, phê duyệt mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung, trong đó mỗi huyện phải có ít nhất 1 cơ sở giết mổ động vật tập trung.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, tổng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm động vật của thành phố Hà Nội khoảng 800 - 900 tấn/ngày, tổng lượng thịt gia súc, gia cầm từ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được kiểm soát trên địa bàn thành phố đạt trên 400 tấn/ngày, nguồn thịt nhập vào thành phố Hà Nội được kiểm dịch khoảng trên 150 tấn/ngày, tương đương 60% nhu cầu tại thị trường thành phố Hà Nội được kiểm soát nguồn gốc ngay từ cơ sở...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực về những mặt làm được, những bất cập, đề xuất các giải pháp căn cơ để tháo gỡ những vướng mắc khi triển khai trong thực tế, đồng thời đề xuất một số kiến nghị nhằm khắc phục những hạn chế tồn tại về kiểm soát giết mổ động vật.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, thịt động vật trên cạn chiếm tỷ trọng tiêu dùng lớn trong cuộc sống của người dân nước ta. Vì vậy, việc kiểm soát giết mổ động vật có vai trò rất quan trọng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh trên động vật từ giết mổ, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ động vật sang người. Trong thời gian tới, đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm từ động vật, bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm động vật xuất khẩu.

Bảo Nhi

Bình Luận

Vui lòng đăng nhập để Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!