Nghiên cứu nhân giống khoai lang Phổ Cường bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào

VŨ VĂN TÙNG, NGUYỄN KIM CHI, NGUYỄN THỊ THU HẰNG, NGUYỄN THỊ HOA, HOÀNG THỊ LAN HƯƠNG, ĐỖ THỊ LAN.

Từ khóa

Khoai lang Phổ Cường, nuôi cấy mô tế bào, sạch bệnh.

Tóm tắt

Khoai lang Phổ Cường là một loại khoai lang đặc sản bản địa của tỉnh Quảng Ngãi đang bị thoái hoá do việc nhân giống vô tính qua nhiều thế hệ. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm nhân nhanh in vitro để phục tráng giống khoai này. Đỉnh sinh trưởng của khoai lang Phổ Cường được sử dụng làm vật liệu để nuôi cấy tạo mẫu sạch in vitro. Kết quả cho thấy, khử trùng bằng javen 33% (5 phút) kết hợp với xử lý bằng HgCl2 0,1% (3 phút) cho hiệu quả khử trùng cao nhất. Môi trường tái sinh chồi phù hợp là môi trường MS + 20 g/l đường + 7 g/l agar + 2 mg/l NAA + 1 mg/l GA3 + 1,5 mg/l BAP, cho chất lượng chồi tốt, chiều cao chồi trung bình đạt 5,71 cm, với trung bình 5,4 lá/chồi. Môi trường nhân nhanh chồi khi mẫu được tái sinh từ đỉnh sinh trưởng là môi trường MS + 20 g/l đường + 7 g/l agar + 2 mg/l BAP + 1,5 mg/l kinetin + 2 mg/l GA3 cho chất lượng chồi tốt nhất, với hệ số nhân chồi đạt 3,33 lần và chiều cao chồi trung bình là 6,95 cm. Môi trường tạo cây con hoàn chỉnh cho giống khoai lang Phổ Cường là môi trường MS + 20 g/l đường + 7 g/l agar + 1 mg/l GA3 + 1 mg/l NAA + 0,5 mg/l IAA thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây con, với trung bình 3,15 rễ/chồi, chiều dài rễ trung bình là 10,24 cm và chiều cao cây trung bình đạt 7,91 cm.

Ngày nhận bài

: 03/04/2024

Ngày chuyển phản biện

: 10/04/2024

Ngày thông qua phản biện

: 03/05/2024

Ngày duyệt đăng

: 20/06/2024


Đã xuất bản

30/07/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ

Study on propagating Phu Cuong sweet potato by cell tissue culture method

CoAuthor

VU VAN TUNG, NGUYEN KIM CHI, NGUYEN THI THU HANG, NGUYEN THI HOA, HOANG THI LAN HUONG, DO THI LAN.

Keywords

Pho Cuong sweet potato, cell tissue culture, disease free.

Abstract

Pho Cuong sweet potato is a type of sweet potato indigenous to Quang Ngai province that is degenerating due to asexual propagation over many generations. The goal of the research is to rapidly multiply in vitro to revive this potato variety. The growth peak of Pho Cuong sweet potato is used as a material to culture and create clean in vitro samples. Research results show that disinfection with Javen 33% (5 minutes) combined with treatment with HgCl2 0.1% (3 minutes) gives the highest disinfection efficiency. The suitable shoot regeneration environment is MS medium + 20 g/l sugar + 7 g/l agar + 2 mg/l NAA + 1 mg/l GA3 + 1.5 mg/l BAP, for good shoot quality, average bud height reaches 5.71 cm with an average of 5.4 leaves/bud. The medium for rapid shoot multiplication when the sample is regenerated from the growth tip is MS medium + 20 g/l sugar + 7 g/l agar + 2 mg/l BAP + 1.5 mg/l kinetin + 2 mg/l GA3 for. The best bud quality, with a bud multiplication factor of 3.33 times and an average bud height of 6.95 cm. The complete seedling creation environment for Pho Cuong sweet potato variety is MS medium + 20 g/l sugar + 7 g/l agar + 1 mg/l GA3 + 1 mg/l NAA + 0.5 mg/l IAA suitable for the growth and development of seedlings, with an average of 3.15 roots/bud, an average root length of 10.24 cm and an average plant height of 7.91 cm.