Ảnh hưởng của các mức xơ trung tính lên lượng ăn và tỷ lệ tiêu hóa của dê lai Boer
Thí nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức xơ trung tính (NDF) lên lượng ăn, tỷ lệ tiêu hóa, các thông số lên men dạ cỏ và tích lũy nitơ của dê lai Boer. Thí nghiệm được tiến hành trên 4 con dê đực lai Boer (♂ Boer × ♀ Bách Thảo), 3 tháng tuổi có khối lượng trung bình trước khi bắt đầu thí nghiệm là 15,6 ± 0,82 kg. Thí nghiệm được bố trí theo mô hình ô vuông Latin (4 × 4). Mỗi giai đoạn thí nghiệm bao gồm 21 ngày với 15 ngày thích nghi và 6 ngày lấy mẫu. Dê được cung cấp khẩu phần ăn cơ bản có 14% CP và ME là 9,8 MJ/kg DM với 4 mức NDF là 40, 44, 48, 52% DM, tương ứng với các nghiệm thức NDF40, NDF44, NDF48, NDF52. Kết quả thí nghiệm cho thấy, lượng DM tiêu thụ cao nhất là ở nghiệm thức NDF40 với 537 g/con/ngày và thấp nhất là nghiệm thức NDF52 với 422 g/con/ngày (P<0,001). Lượng DM tiêu hóa cao hơn (325 - 335 g/con/ngày; P<0,01) khi NDF trong khẩu phần từ 40 - 48% và thấp nhất ở khẩu phần có 52% NDF (270 g/con/ngày). Các thông số lên men dạ cỏ không có sự khác biệt thống kê giữa các nghiệm thức. Nghiệm thức NDF48 cho N tích lũy là 7,75 g/con/ngày, có xu hướng cao hơn (P= 0,057) nghiệm thức NDF52 là 5,96 g/con/ngày. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi tăng mức NDF trong khẩu phần từ 40 - 48% không ảnh hưởng đến lượng ăn vào, lượng dưỡng chất tiêu hóa và nitơ tích lũy của dê, nhưng các chỉ tiêu này giảm có ý nghĩa khi tăng mức NDF lên 52%. Ở mức 48% NDF trong khẩu phần ăn của dê giai đoạn 3 - 6 tháng tuổi là phù hợp với nhu cầu ăn vào và tận dụng hiệu quả thức ăn thô.
Effect of neutral detergent fiber levels in diets on feed intakes and nutrient digestibility of crossbred Boer goat
The aim of this study was to evaluate the effects of different levels of neutral detergent fiber (NDF) in the diets of growing crossbred Boer goats (♂ Boer x ♀ Bach Thao) on feed intakes, nutrient digestibility, ruminal fermentation and nitrogen retention. Four crossbred Boer at 3 months of age 15.6 ± 0.82 kg of live weight, were arranged in a 4 x 4 Latin square design. Each period lasted 21 days, in which 15 days for adaptation and 6 days for sample collection. Goats were provided a basal diet containing 14% crude protein and metabolizable energy of 9.8 MJ/Kg dry matter (DM). Diets were developed by increasing levels of NDF in the diets at 40, 44, 48 and 52% DM, corresponding to NDF40, NDF44, NDF48 and NDF52. The results showed that DM intakes was greater (P<0.001) in goats fed 40% NDF (537 g/day) compared with goats fed 52% NDF (422 g/day). Digested DM showed higher (P<0.01) values (325 - 335 g/d) in goats fed 40 - 48% NDF compared with those fed NDF52 (270 g/d). Diets had no effect (P>0.05) on ruminal fermentation products; however, nitrogen retention showed a higher tendency (P=0.057) in NDF40 goats (7.75 g/day) compared with NDF52 goats (5.96 g/day). Combined data suggest that increasing levels of NDF from 40% to 48% in the diets had no effect on feed intake, nutrient digestibility and nitrogen retention, but those parameters remarkably decreased when goats fed 52% NDF. The level of 48% NDF in the diet of crossbred Boer goats during 3 - 6 months of age is proper to meet feed intake requirement and to increase effectively the use of forage.