Ảnh hưởng của đèn LED và môi trường trồng đến sinh trưởng và năng suất cây cải bẹ xanh (Brassica juncea)
Cải bẹ xanh (Brassica juncea) là cây rau trồng phổ biến trên thế giới, chất lượng và năng suất bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: Nước, dinh dưỡng, ẩm độ không khí, cường độ ánh sáng. Trong đó, ánh sáng được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất, với bước sóng từ 400 - 700 nm để cây hấp thụ. Ngoài ra, năng suất và chất lượng còn phụ thuộc nhiều vào môi trường trồng là đất và thủy canh. Do đó, nghiên cứu này thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng hiệu quả của đèn LED chiếu bổ sung và môi trường trồng đến sinh trưởng và năng suất cây cải bẹ xanh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trồng cải bẹ xanh có kết hợp chiếu đèn LED đã tác động tích cực đến sự gia tăng năng suất cây cải bẹ xanh trồng tại Trường Đại học Kiên Giang. Môi trường đất sạch có kết hợp chiếu đèn LED (chiếu ba đèn trắng và một đèn đỏ) cho kết quả quả tối ưu khi trồng cải bẹ xanh với chiều cao cây đạt 44,82 cm, số lá đạt 9,1 lá/cây, chiều dài lá đạt 30,58 cm, chiều rộng lá đạt 13,96 cm, chỉ số diệp lục tố đạt 20,63, khối lượng tươi đạt 71,5 g/cây và khối lượng khô đạt 4,63 g/cây. Trồng cải bẹ xanh có kết hợp chiếu đèn LED tác động tích cực đến sự gia tăng năng suất.
Effects of led lights and growing environment growth and yield of mustard (Brassica juncea L.)
Mustard are a nutritious vegetable and a popular plant in the world whose scientific name is (Brassica juncea). Quality and yield are affected by many factors such as water, nutrients, air humidity and light intensity. In particular, light is considered one of the most important factors, with wavelengths from 400 - 700 nm for plants to absorb. In addition, productivity and quality also depend heavily on the growing environment, including soil and hydroponic environments. Therefore, this study was conducted to evaluate the effective effects of LED lights and growing environment on increasing the yield of mustard. The Research results showed that growing mustard greens combined with LED lighting has had a positive impact on increasing the yield of mustard greens grown at Kien Giang University. Clean soil environment combined with LED lighting (three white lights and one red light) resulted in plant height reaching 44.82 cm, leaf number reaching 9.1 leaves, leaf length reaching 30.58 cm, leaf width 13.96 cm, chlorophyll index 20.63, fresh weight 71.5 g and dry weight 4.63 g for optimal results when growing green mustard. Growing mustard combined with LED lighting had positive impact on increasing productivity.