Nghiên cứu biện pháp phòng trừ bệnh thối nâu do nấm Phytophthora palmivora hại cam tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An

HỒ THỊ NHUNG, LÊ THỊ KIM LOAN, VÕ THỊ DUNG.

Từ khóa

Bệnh thối nâu, biện pháp phòng trừ, cam, Nghệ An, P. palmivora.

Tóm tắt

Bệnh thối nâu hại cam tại tỉnh Nghệ An do nấm P. palmivora gây ra rụng quả. Nhóm các biện pháp phòng trừ bệnh thối nâu hại cam gồm biện pháp vật lý cơ giới: Bọc quả sau 50 ngày sau tắt hoa; biện pháp sinh học:  Sử dụng nhóm chế phẩm Tri - Viện BVTV, Tri - ĐHCT và biện pháp hóa học: sử dụng nhóm thuốc có hoạt chất trừ nấm: Mancozeb, Dimethomorph, Phosphonate, Metalaxyl, Fosetyl Aluminium, Cuprous oxide kiểm soát tốt bệnh thối nâu hại cam với hiệu quả đạt lần lượt là 84,19%; 57,71 - 61,59%; 72,19 - 84,80% .

Ngày nhận bài

: 03/06/2024

Ngày chuyển phản biện

: 14/06/2024

Ngày thông qua phản biện

: 21/06/2024

Ngày duyệt đăng

: 28/06/2024


Đã xuất bản

15/07/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Chuyên đề

Study on prevention measures of brown rot disease on citrus caused by Phytophthora palmivora fungus in Thanh Chuong district, Nghe An province

CoAuthor

HO THI NHUNG, LE THI KIM LOAN, VO THI DUNG.

Keywords

Brown rot disease, citrus, Nghe An, P. palmivora, prevention measures.

Abstract

Brown rot disease of oranges in Nghe An is caused by the fungus P. palmivora, causing fruit loss. There are 3 groups of measures to prevent brown rot disease of oranges were applied include physical and mechanical measures: wrap the fruit 50 days after flowering; Biological measures: use the products Tri- BVTV Institute, Tri-DHCT, and Chemical measures: use the group of fungicide with active ingredients: Mancozeb, Dimethomorph, Phosphonate, Metalaxyl, Fosetyl Aluminum, Cuprous oxide that to be effective for preventing brown rot disease of oranges, the results achieved are as 84.19%; 57.71 - 61.59%; 72.19 - 84.80%, respectively.