Tuyển chọn vi khuẩn vùng rễ có hoạt tính đối kháng với Phytophthora sp. gây thối rễ và thân đậu nành

NGUYỄN THỊ LIÊN, TƯỞNG CẨM THÁI, NGUYỄN LAM MINH, NGUYỄN TĂNG PHÚ.

Từ khóa

Đậu nành rau, đất vùng rễ, enzyme thuỷ phân, kiểm soát sinh học, Phytophthora sp.

Tóm tắt

Bệnh thối rễ và thân do oomycete Phytophthora sp. gây ra trên đậu nành có thể gây chết cây ở nhiều giai đoạn khác nhau, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về năng suất và chất lượng hạt đậu nành. Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu tuyển chọn được các chủng vi khuẩn vùng rễ có hoạt tính đối kháng với chủng Phytophthora sp. SAG (chủng SAG) gây thối rễ và thân đậu nành. Tổng số 32 chủng vi khuẩn được phân lập từ 5 mẫu đất. Trong đó, 13 chủng cho thấy khả năng ức chế sự phát triển của chủng SAG trong thử nghiệm cấy kép trên đĩa thạch. Phần trăm ức chế sự phát triển của chủng SAG bởi các chủng vi khuẩn đối kháng dao động 18,3 - 56,3%. Các chủng AG 8.2, AG 9.2, AG 11.2 và AG 16.2 cho thấy hoạt tính đối kháng với chủng SAG cao nhất. Tất cả 13 chủng vi khuẩn đối kháng đều có khả năng sản sinh β-1,3-glucanase, với hoạt tính enzyme dao động 0,286 - 0,371 U/ml. Khả năng sản sinh cellulase và protease được ghi nhận ở phần lớn các chủng. Tất cả các chủng khảo sát đều cho thấy khả năng ức chế sự phát triển của khuẩn ty và sự nảy mầm của bào tử chủng SAG bằng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Kết quả nghiên cứu chỉ ra tiềm năng của vi khuẩn vùng rễ trong kiểm soát Phytophthora sp. gây hại trên đậu nành.

Ngày nhận bài

: 03/06/2024

Ngày chuyển phản biện

: 14/06/2024

Ngày thông qua phản biện

: 19/06/2024

Ngày duyệt đăng

: 28/06/2024


Đã xuất bản

15/07/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Chuyên đề

Selection of rhizobacteria with antagonistic activity against Phytophthora sp. causing root and stem rot on soybean

CoAuthor

NGUYEN THI LIEN, TUONG CAM THAI, NGUYEN LAM MINH, NGUYEN TANG PHU.

Keywords

Biological control, edamame, hydrolytic enzyme, Phytophthora, rhizosphere soil.

Abstract

Root and stem rot caused by oomycete Phytophthora on soybean could cause plant death at many different stages, leading to serious losses in yield and quality of soybean fruits. The study was conducted with the aim of selecting rhizobacteria strains with antagonistic activity against Phytophthora sp. SAG causing root and stem rot on soybean. A total of 32 bacterial strains were isolated from 5 soil samples. Among them, 13 isolates showed the ability to inhibit the growth of SAG strain in dual culture test on agar plates. The percentage inhibition of the growth of SAG strain by antagonistic bacterial strains ranged from 18,3 - 56,3%. Strains AG8.2, AG9.2, AG11.2 and AG16.2 showed the highest antagonistic activity against strain SAG. All 13 antagonistic bacterial strains were capable of producing β-1,3 - glucanase, with enzyme activity ranging from 0.286 – 0.371 U/ml. The ability to produce cellulase and protease was recorded in most strains. All tested strains showed the ability to inhibit hyphae growth and spore germination of SAG strain by volatile organic compounds. Research results indicated the potential of rhizobacteria in controlling phytopathogenic Phytophthora on soybean.