Sử dụng dịch chiết gừng phòng chống bệnh thán thư (Colletotrichum spp.) trên ớt cay tại tỉnh Nghệ An
Nghiên cứu dịch chiết gừng đến khả năng phòng trừ bệnh thán thư (Colletotrichum spp.) trên ớt cay cho thấy, nồng độ 1% sau 48 giờ hiệu lực ức chế đạt 90,51%, nồng độ từ 2 - 5% sau 12, 24 và 48 giờ hiệu lực ức chế đối với sự nảy mầm của bào tử nấm Colletotrichum spp. đạt 100%. Trong điều kiện nhà lưới, phun dịch chiết gừng với nồng độ 2, 3 và 4% lên cây ớt cay sau 24 giờ lây bệnh, hiệu lực ức chế tính gây bệnh của Colletotrichum spp. khi cây được 5 tuần tuổi đạt 60,43 - 75,94%, cây có quả với chiều dài quả 1 - 2 cm đạt 53,41 - 70,18%. Trên đồng ruộng khi cây ớt được 5 tuần, có chiều dài quả 1 - 2 cm, sử dụng dịch chiết gừng với nồng độ 3% đối với bệnh thán thư do nấm Colletotrichum spp., hiệu lực phòng trừ (HLPT) đạt 58,71 - 64,03%.
Using ginger extraction in preventing of anthracnose disease (Colletotrichum spp.) on the spicy chili pepper in Nghe An province
Research ginger extract to prevent anthracnose (Colletotrichum spp.) of spicy chili peppers revealed concentration 1% after 48 hours reached 90.51% of inhibitory action, that concentrations from 2 - 5% after 12, 24 and 48 hours of inhibitory effect on the germination of Colletotrichum spp. spores reached 100%. After 24 hours of infection, hot pepper plants in greenhouse settings were sprayed with 2%, 3%, and 4% quantities of ginger extract, significantly inhibiting the pathogenicity of Colletotrichum spp. The result showed that 5 weeks old trees reached 60.43 - 75.94%, the trees bearing fruit with a length of 1 - 2 cm reached 53.41 - 70.18%, while in the field, 5 weeks old trees and the plants bearing fruit with the length of 1 - 2 cm, using ginger extract with a concentration of 3% was used against anthracnose caused by Colletotrichum spp. prevention effectiveness reached 58.71 - 64.03%.