Hiệu quả ức chế của các hợp chất nano đối với nấm Colletotrichum sp. HG3 gây bệnh thán thư trên xoài tượng da xanh trong điều kiện in vitro
Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu làm các loài dịch hại phát triển và gây hại nặng hơn. Nấm Colletotrichum sp. HG3 gây bệnh thán thư trên xoài đã gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng... Hiện nay, xu hướng nông nghiệp hữu cơ sử dụng các chế phẩm, các dịch trích (dịch chiết) từ thực vật và hỗn hợp nano trong phòng trừ bệnh trên cây trồng đang trở nên phổ biến. Sử dụng các sản phẩm này trong canh tác xoài giúp giảm ảnh hưởng hóa chất đến sức khỏe con người và đạt các tiêu chuẩn để xuất khẩu nông sản ra thế giới. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát các hợp chất ở dạng nano về khả năng ức chế trực tiếp sinh trưởng và phát sinh bào tử của nấm Colletotrichum sp. HG3 gây bệnh thán thư trên xoài tượng da xanh. Kết quả cho thấy, các hỗn hợp nano kẽm - dịch trích bình bát nước; kẽm - dịch trích móng tay; kẽm - dịch trích dừa cạn, chitosan - SA 0,1%; chitosan - SA 0,2% và nano kẽm acetate 10 mM đều thể hiện khả năng ức chế trực tiếp sự phát triển khuẩn lạc của nấm Colletotrichum sp. HG3. Trong đó, môi trường PDA có pha với hỗn hợp nano kẽm - dịch trích dừa cạn, hỗn hợp nano chitosan - SA 0,2% hoặc dung dịch kẽm acetate 10 mM có đường kính khuẩn lạc nhỏ trong các nghiệm thức thử nghiệm, đạt hiệu quả ức chế khuẩn lạc lần lượt là 19,24; 23,13; 42,53% ở 22 ngày sau khi đặt khuẩn ty. Ba hỗn hợp này cũng cho thấy khả năng ức chế trực tiếp sự hình thành bào tử nấm, cao nhất là ở hỗn hợp nano kẽm acetate 10 mM, lên đến 72,1%.
Efficacy of nanocompounds against Colletotrichum sp. HG3 causing anthracnose in green-peel elephant mango at in vitro conditions
In recent years, climate change has led to the development and damage of plant pests. Colletotrichum sp. causes anthracnose in mango and other plants severely. Now, organic agriculture approaches using bioproducts, plant extracts, and nanoparticles to manage plant diseases are more popular. Application of these products for mango cultivation decreased the side effects of pesticides on consumers and gained international export standards. Therefore, the research was carried out to assess the efficacy of nano compounds in growth inhibition and sporulation of Colletotrichum sp. HG3 isolated from green-peel alephant mango anthracnose. The results of the experiment showed that the nano zinc-pond apple extract; nano zinc-henna extract; nano zinc-periwinkle extract; nano chitosan - SA 0.1%; nano chitosan - SA 0.2% and nano zinc acetate 10 mM showed the ability to inhibit the colony of Colletotrichum sp. directly. In particular, PDA medium mixed with nano zinc-periwinkle extract, nano chitosan - SA 0.2%, and zince acetate 10 mM had inhibition percentages of approximately 19.24, 23.13 and 42.53%, respectively, at 22 days after putting fungal slices. These three mixtures also showed the ability to inhibit fungal spore formation directly, zinc acetate 10 mM greatly inhibited sporulation of Colletotrichum sp., with values at 72.13%.