Chọn tạo, khảo nghiệm và phát triển giống lúa kháng bệnh bạc lá DT82 cho các tỉnh phía Bắc
Bệnh bạc lá do vi khuẩn (Xanthomonas oryzae pv. oryzae) là một trong những bệnh gây hại nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến năng suất lúa. Trong nghiên cứu này, bằng phương pháp lai trở lại kết hợp chỉ thị phân tử (Maker Assisted Selection - MAS) đã chọn tạo được giống lúa DT82 mang 3 gen kháng bệnh bạc lá Xa4, Xa7, Xa21 (có khả năng kháng tốt với nguồn vi khuẩn gây bệnh bạc lá lúa tại các tỉnh phía Bắc). Qua khảo nghiệm, giống DT82 có thời gian sinh trưởng (TGST) ngắn, trong vụ xuân 130 - 135 ngày, vụ mùa 102 - 105 ngày, dạng cây gọn, thân, lá đứng, chiều cao cây 105 - 110 cm, khả chống đổ và chống chịu sâu, bệnh tốt. Giống có dạng hạt thon dài, xếp xít. Hạt gạo trong, không bạc bụng, hàm lượng amylose khoảng 15,41%. Tỷ lệ gạo xát đạt 67,68%. Cơm ngon, dẻo, vị đậm, có mùi thơm nhẹ phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Kết quả sản xuất tại các tỉnh phía Bắc cho thấy, giống lúa DT82 sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất của giống khá ổn định và cao hơn năng suất của các giống đối chứng trồng phổ biến.
Selecting, testing and developing of bacterial leaf blight resistant rice variety DT82
Bacterial leaf blight (Xanthomonas oryzae pv. oryzae) is one of the most dangerous diseases affecting rice productivity. In this study, by using backcrossing method and marker-assisted selection (MAS), a new rice variety DT82 has been successfully created and released for production. The rice variety DT82 has been identified to hold three resistant genes Xa4, Xa7, Xa21 and shows good resistance to bacterial isolates causing bacterial leaf blight in the northern provinces of Vietnam. Through national testing network, rice variety DT82 showed a short growth duration, 130 -135 days in the spring season, 102 - 105 days in the summer season, compact plant form, upright stem and leaves, plant height 105 - 110 cm, good lodging tolerance, and good pest and insect resistance. The variety DT82 had elongated, closely arranged seeds. The rice grains were clear, not silver belly, and the amylose content is about 15.41%. The rate of milled rice reached 67.68%. The rice was delicious, sticky, light aroma that suits consumer tastes. Production results in the Northern provinces show that: DT82 rice variety developed well, yield was quite stable and higher than the control varieties.