Nghiên cứu bào chế trà thảo dược từ loài Vẩy ốc (Ficus pumila L.) và Thổ phục linh (Smilax glabra Roxb)

LÊ THẾ HOÀI, NGUYỄN THỊ THANH MAI, NGUYỄN THỊ HỒNG HẠNH.

Từ khóa

Vẩy ốc, trà thảo dược, kaempferol.

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, hợp chất kaempferol (3,4′,5,7 – tetrahydroxyflavone) được tìm thấy trong dịch trích ly từ loài Vẩy ốc (Ficus pumila L.) được thu hái tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Kaempferol là hợp chất có hoạt tính chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư, trị đái tháo đường và bảo vệ thần kinh. Trên cơ sở đó, trà thảo dược được bào chế từ dịch trích ly ethanol - nước của loài Vẩy ốc kết hợp với Thổ phục linh (Smilax glabra Roxb) - một dược liệu có hoạt tính sinh học đa dạng giúp khử phong thấp, tiêu độc, giảm đau và chống viêm, tăng cường sức mạnh gân cốt, chữa đau xương khớp. Dược chất kaempferol có trong thành phẩm trà thảo dược đã được định lượng bằng kỹ thuật sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC, hàm lượng khoảng 98,3 ± 2,01 mg/g. Độc tính cấp của sản phẩm trà thảo dược đã được khảo sát trên phôi cá ngựa vằn theo hướng dẫn của tổ chức OECD 236, kết quả cho thấy, sản phẩm không có độc tính. Sản phẩm trà thảo dược được xác định các chỉ tiêu hóa lý như: Độ ẩm 3,22%, độ tro 11,28%, đạt yêu cầu theo TCVN 9739:2013.



Đã xuất bản

30/06/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ