Nghiên cứu xây dựng quy trình thu hái, chế biến và bảo quản dược liệu lá khôi

TRẦN HỮU KHÁNH TÂN, NGUYỄN XUÂN TRƯỜNG, NGUYỄN BÁ HƯNG, TRỊNH MINH VŨ, TRẦN THỊ LIÊN.

Từ khóa

Lá khôi, thu hoạch, nhiệt độ sấy.

Tóm tắt

Lá khôi là một cây thuốc quý được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền Việt Nam, bộ phận sử dụng là lá dùng nhiều trong các bệnh liên quan đến dạ dày, tá tràng. Lá khôi được thu hái tại huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi và đánh giá các ảnh hưởng biện pháp sơ chế đến chất lượng lá khôi. Kết quả cho thấy, cây khôi nhung sau trồng 1 năm nên thu hoạch từ 3 - 4 lần/năm vừa cho dược liệu có độ già thu hái tốt vừa đảm bảo chất lượng dược liệu. Xử lý hấp dược liệu ở 70 - 75oC trong 10 phút là phù hợp để xử lý dược liệu lá khôi. Sấy lạnh (sấy bơm nhiệt) cho dược liệu lá khôi có chất lượng tốt nhất.

Ngày nhận bài

: 23/10/2023

Người phản biện

: TS. Hoàng Đức Mạnh

Ngày duyệt đăng

: 23/04/2024


Đã xuất bản

15/05/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ