Đánh giá khả năng chịu mặn của ba giống đậu bắp giai đoạn nảy mầm trong điều kiện thí nghiệm

NGUYỄN CHÂU THANH TÙNG, VŨ THỊ XUÂN NHƯỜNG, LỮ TRƯƠNG NGỌC KHUÊ, NGÔ THỤY DIỄM TRANG.

Từ khóa

Đậu bắp, tỷ lệ nảy mầm, tốc độ nảy mầm, hàm thành viên tính chịu mặn.

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn giống đậu bắp có khả năng chịu mặn để đưa vào bộ giống cây ngắn ngày chịu mặn. Thí nghiệm 1 nhằm đánh giá khả năng nảy mầm của ba giống đậu bắp là Năm cạnh, Siêu sản và Cao sản khi tưới nước nhiễm mặn nồng độ 2 và 4‰. Thí nghiệm 2 nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng của ba giống đậu bắp trên trên nền đất nhiễm mặn từ thí nghiệm 1. Hai thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên hai nhân tố với 4 lần lặp lại và được thực hiện trong điều kiện nhà lưới. Sử dụng muối NaCl pha với nước kênh để đạt nồng độ mặn 2 và 4‰ (EC tương ứng 3,68 và 6,71 dS/m) (thí nghiệm 1), sau khi kết thúc thí nghiệm 1, đất được tái sử dụng để thực hiện thí nghiệm 2. Kết quả cho thấy, tốc độ nảy mầm, số lá thật, chiều cao cây, chiều dài rễ, khối lượng tươi thân lá và khối lượng tươi rễ của ba giống đậu bắp đều giảm sau khi tưới nước có độ mặn 2 và 4‰ liên tục trong 14 ngày, trong đó, giống Năm cạnh biểu hiện suy giảm nhiều nhất. Kết quả hàm thành viên cho thấy, giống Siêu sản có khả năng chịu mặn cao nhất trong điều kiện tưới nước có độ mặn 2 và 4‰ và trồng trên đất nhiễm mặn.

Người phản biện

: TS. Nguyễn Phước Đằng

Ngày nhận bài

: 29/01/2024

Ngày thông qua phản biện

: 20/02/2024

Ngày duyệt đăng

: 18/04/2024


Đã xuất bản

15/05/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ