Tối ưu hóa quá trình thủy phân sụn cá hồi (Salmon salar) bằng tổ hợp enzyme alcalase-papain theo phương pháp mặt đáp ứng
Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu tối ưu hóa quá trình thủy phân sụn cá hồi (Salmon salar (Linnaeus, 1758)) bằng hỗn hợp enzyme alcalase - papain. Kết quả nghiên cứu đã xác định được khoảng thông số biên thích hợp cho quá trình thủy phân sụn cá hồi bằng hỗn hợp enzyme alcalase - papain: Khoảng nồng độ enzyme thích hợp là 0,3 - 0,6%, khoảng nhiệt độ thích hợp là 45 - 65oC và khoảng thời gian thích hợp là 3 - 6 giờ. Kết quả tối ưu hóa đã xác định được các thông số tối ưu cho quá trình thủy phân sụn cá hồi bằng hỗn hợp enzyme alcalase - papain: Nồng độ enzyme là 0,4%, nhiệt độ thủy phân là 55oC và thời gian thủy phân là 4 giờ. Kết quả thủy phân sụn cá hồi với các thông số ở trên thu được dịch thủy phân với hiệu suất thu chondroitin sulfate đạt 98,52%.