Khoai lang tím: Một loại thế liệu đầy tiềm năng trong sản xuất bia của tương lai

BÙI THẾ VINH, ĐINH THÁI PHI BẰNG, NGUYỄN NGỌC NHI, NGUYỄN LÊ TẤN THIỆN, TRẦN HỮU THANH HUY, LÊ THỊ KIM LOAN.

Từ khóa

Bia dinh dưỡng, nguyên liệu thay thế, khoai lang tím, sản xuất bia.

Tóm tắt

Ngày nay, người tiêu dùng quan tâm đến sự đa dạng hơn là loại bia truyền thống được làm từ malt đại mạch. Bên cạnh đó, nhu cầu về các loại thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe ngày càng tăng, việc sử dụng các nguyên liệu thay thế malt đại mạch để tạo ra sản phẩm mới bổ dưỡng, có hương vị độc đáo theo xu hướng tiêu dùng và tiết kiệm chi phí sản xuất là vấn đề đang được quan tâm. Khoai lang tím (Ipomoea batatas (L.) Lam) được xem là một loại củ tốt cho sức khỏe, có hương vị độc đáo, lượng chất xơ cao, chứa anthocyanin có hoạt tính sinh học và nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, bột khoai lang tím là một loại nguyên liệu tiềm năng để thay thế một phần malt đại mạch trong sản xuất bia nhằm tạo ra sản phẩm bia mới và đáp ứng theo xu hướng thị trường bia. Quy trình sản xuất bia bằng bột khoai lang tím cũng tương tự như quy trình sản xuất bia truyền thống, chỉ thay đổi một số thông số công nghệ như đường hóa và lên men theo tỷ lệ bột khoai lang sử dụng. Sản phẩm bia sử dụng hàm lượng bột khoai lang tím từ 20 - 50% có giá trị cảm quan cao và chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh như anthocyanin, phenol, anthocyanidin giúp ngăn ngừa ung thư và cải thiện chức năng thị giác.

Người phản biện

: PGS.TS. Huỳnh Xuân Phong

Ngày nhận bài

: 07/09/2023

Ngày thông qua phản biện

: 02/01/2024

Ngày duyệt đăng

: 06/01/2024

Đã xuất bản

30/04/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ