Phân lập tác nhân gây bệnh héo rũ trên cây dưa lê tại tỉnh An Giang và đánh giá khả năng kháng nấm  Fusarium spp. của một số giống cây trồng thuộc họ bầu bí

TRẦN VĂN KHẢI, VÕ THỊ BÍCH THỦY, VÕ THỊ HƯỚNG DƯƠNG, NGUYỄN THỊ NGỌC GIANG, NGUYỄN THỊ MINH CHÂU, TRẦN VĨNH SANG, VÕ HOÀNG NAM.

Từ khóa

Héo rũ dưa lê, Fusarium oxysporum, mướp hương kháng Fusarium oxysporum.

Tóm tắt

Với mục đích xác định chủng nấm gây bệnh héo rũ trên dưa lê và lựa chọn cây gốc ghép dưa lê kháng bệnh, nội dung nghiên cứu tập trung phân lập, tuyển chọn chủng nấm gây bệnh héo rũ, đánh giá khả năng kháng bệnh của một số cây trồng thuộc họ bầu bí. Kết quả nghiên cứu xác định chủng nấm A III.5.2 phân lập từ dưa lê ở huyện An Phú, tỉnh An Giang thuộc loài Fusarium oxysporum với chỉ số bệnh đạt 71,9% và tỷ lệ cây bị bệnh đạt 100% sau 15 ngày lây nhiễm trong điều kiện nhà lưới và mướp hương có khả năng kháng nấm Fusarium spp. gây bệnh héo rũ trên dưa lê với chỉ số bệnh và tỉ lệ bệnh lần lượt là 25% và 0%. Mướp hương có thể sử dụng làm gốc ghép dưa lê kháng bệnh héo rũ.

Ngày nhận bài

: 25/01/2024

Người phản biện

: GS.TS. Phạm Văn Toản

Ngày duyệt đăng

: 29/03/2024

Đã xuất bản

15/04/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ