Nghiên cứu trích ly polyphenol và xác định khả năng khử gốc tự do từ trái cau trắng (Veitchia merrillii Wendl.)
Thành phần các hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa của trái cau trắng (Veitchia merrillii Wendl.) hiện nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng của nồng độ ethanol, tỷ lệ thịt trái cau/dung dịch ethanol, nhiệt độ và thời gian trích ly đến hàm lượng polyphenol tổng số (TPC) và hoạt tính kháng oxy hóa từ trái cau trắng. Kết quả khảo sát cho thấy, tại nồng độ ethanol 50% (v/v), tỷ lệ thịt trái cau/dung dịch ethanol thích hợp là 1/5 (w/v), nhiệt độ trích ly 600C và thời gian 60 phút thu nhận dịch trích ly từ trái cau trắng đạt TPC là 8,11 ± 0,24 mgGAE/g và khả năng khử gốc tự do DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl) là 82,01 ± 3,08% với giá trị IC50 đạt 6,351 mg/mL. Nghiên cứu này góp phần cung cấp dẫn liệu khoa học về trái cau trắng, đặc biệt cho ngành công nghệ thực phẩm.