Đặc điểm sinh hóa và khả năng kháng khuẩn của các chủng vi khuẩn lactic phân lập từ cà chua

LÊ QUỐC VIỆT, LƯU MINH CHÂU, TRẦN THỊ GIANG, NGUYỄN NGỌC THẠNH, HÀ THANH TOÀN, HUỲNH XUÂN PHONG.

Từ khóa

Đặc tính sinh học, đối kháng, hoạt tính kháng khuẩn, vi khuẩn lactic.

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm mục tiêu xác định các đặc tính sinh lý, sinh hoá đặc trưng các chủng vi khuẩn lactic được phân lập từ cà chua và khảo sát hoạt tính kháng khuẩn đối với hai chủng vi khuẩn chỉ chỉ thị là Bacillus cereusEscherichia coli bằng phương pháp vạch thẳng vuông góc. Kết quả cho thấy, có 15/18 chủng vi khuẩn thuộc nhóm vi khuẩn lactic. Kết quả đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của 15 chủng vi khuẩn lactic với B. cereus cho thấy, khoảng cách đối kháng dao động từ 13,67 ± 3,79 mm đến 30,33 ± 8,14 mm, trong đó có 4 chủng thể hiện tính kháng mạnh (>25 mm) là TO15, TO16, TO24 và TO41. Hoạt tính kháng E. coli thể hiện ở mức trung bình với khoảng kháng khuẩn từ 12,67 ± 0,58 mm đến 18,00 ± 2,65 mm, trong đó 4 chủng có hoạt tính kháng khuẩn cao là TO23, TO43, TO34 và TO31 (khoảng kháng khuẩn dao động 16,00 - 18,00 mm).

Ngày nhận bài

: 20/10/2023

Người phản biện

: TS. Đoàn Thị Kiều Tiên

Ngày duyệt đăng

: 30/11/2023


Đã xuất bản

30/12/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ