Sự biến động thành phần lipid, hoạt tính chống oxy hóa và hoạt tính kháng khuẩn của các lớp lipid trong cơ thịt hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas) nuôi tại vùng biển Khánh Hòa

TRẦN THỊ PHƯƠNG ANH, DERRICK KAKOOZA, TRẦN THỊ THẢO VY, NGUYỄN VĂN MINH.

Từ khóa

Biển Khánh Hòa, Crassostrea gigas, thành phần lipid, kháng oxy hóa, kháng khuẩn.

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của mùa vụ khai thác và vùng nuôi đến thành phần lipid, hoạt tính sinh học của lớp lipid trung tính và lipid phân cực trong cơ thịt hàu Thái Bình Dương (TBD). Kết quả cho thấy, lipid trung tính là thành phần chính (>50%) trong lipid hàu TBD nuôi tại đầm Thủy Triều (Cam Lâm), đầm Nha Phu (Ninh Hòa) và đầm Môn (Vạn Ninh). Mẫu hàu TBD thu hoạch vào tháng 1 và tháng 11 có hàm lượng lớp lipid phân cực cao hơn so với mẫu hàu TBD thu hoạch vào tháng 5 và tháng 9. Hoạt tính chống oxy hóa của lớp lipid phân cực cao hơn so với lớp lipid trung tính. Các mẫu lipid trung tính và lipid phân cực thể hiện hoạt tính kháng khuẩn yếu hoặc không có hoạt tính trên hai chủng vi khuẩn Escherichia coli Staphilococus aureus.

Ngày nhận bài

: 27/10/2023

Người phản biện

: PGS.TS. Nguyễn Duy Lâm

Ngày duyệt đăng

: 28/11/2023


Đã xuất bản

15/12/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ