Thành phần dinh dưỡng của cá Bống thệ (Oxyurichthys ophthalmonema) vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, tỉnh Thừa Thiên Huế

ĐINH THỊ HÀ, PHẠM VĂN CHIẾN, NGUYỄN ĐỨC THẾ, ĐẶNG ĐỖ HÙNG VIỆT, NGUYỄN XUÂN THÀNH, NGUYỄN VĂN QUÂN.

Từ khóa

: Axit amin thiết yếu, axit amin không thiết yếu, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, Oxyurichthys ophthalmonema, thành phần axit amin.

Tóm tắt

Cá Bống thệ (Oxyurichthys ophthalmonema) là loài cá rất thơm ngon và được coi là một loài hải sản quý, hiếm, giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế sinh sống trong hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghiên cứu này đã đánh giá và minh chứng giá trị dinh dưỡng của loài cá Bống thệ dựa trên các cơ sở khoa học về hàm lượng đạm thô, hàm lượng lipid, tro, độ ẩm, thành phần và hàm lượng axit amin có trong thịt thuộc 3 quần đàn ở vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai trong mùa khô (tháng 4/2021) và mùa mưa (tháng 10/2021). Mẫu thu tại Tam Giang có hàm lượng đạm thô cao nhất, chiếm 14,50 ± 0,12% vào mùa khô và 15,70 ± 0,09% vào mùa mưa. Hàm lượng lipid vào mùa khô cao hơn khoảng 2 lần so với mùa mưa; trong khi đó hàm lượng tro vào mùa khô (4,20 ± 0,02% - 5,00 ± 0,01%) thấp hơn đáng kể so với mùa mưa (6,30 ± 0,05% - 6,70 ± 0,03%) ở cả ba điểm thu mẫu là: Tam Giang, Thuận An và Cầu Hai; độ ẩm trong khoảng 75,90 ± 0,01% - 79,10 ± 0,02%). Thành phần axit amin trong tất cả các mẫu nghiên cứu đều có chứa 16 loại axit amin khác nhau, bao gồm: 9 loại axit amin thiết yếu và 7 loại axit amin không thiết yếu. Có sự khác nhau về hàm lượng các axit amin trong thịt cá được thu tại các địa điểm và thời gian khác nhau. Hàm lượng axit amin và chỉ số axit amin lưu huỳnh quan trọng (methionine/TSAA) cho thấy, vào mùa khô cá Bống thệ sống ở khu vực cửa Thuận An nơi có môi trường nước lợ (độ muối 16,33 ± 0,4‰) cho chất lượng thịt tốt hơn so với cá sống ở môi trường nước mặn ở Cầu Hai (độ muối 30,67 ± 0,58‰) và nước ngọt ở Tam Giang (độ muối 6,00 ± 1,0‰). Tuy nhiên, vào mùa mưa, khi các môi trường đều bị ngọt hóa thì cá sống ở khu vực Tam Giang lại cho chất lượng tốt nhất.

Ngày nhận bài

: 26/05/2023

Người phản biện

: PGS.TS. Võ Văn Nha

Ngày duyệt đăng

: 06/10/2023


Đã xuất bản

15/11/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ