Ảnh hưởng của kỹ thuật thu hoạch, sơ chế và bảo quản đến dược liệu Mật nhân (Eurycoma longofilia Jack)

TRẦN THỊ THÚY HẰNG.

Từ khóa

: Mật nhân, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, eurycomanone, eurycomanol.

Tóm tắt

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của biện pháp kỹ thuật thu hoạch, sơ chế và bảo quản đến hàm lượng eurycomanone và eurycomanol trong các mẫu rễ Mật nhân (Eurycoma longofilia Jack) thu hái tại huyện K’Bang và thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Kết quả thu được cho thấy, Mật nhân có độ tuổi thu hái càng cao thì hàm lượng dược chất eurycomanone và eurycomanol càng tăng. Thời vụ thu hoạch rễ Mật nhân trước mùa mưa và cuối mùa khô đem lại hàm lượng eurycomanon và eurycomanol cao nhất. Chiết xuất hàm lượng dược chất eurycomanone nên ưu tiên phương pháp sấy lạnh ở nhiệt độ 400C. Chiết xuất hàm lượng dược chất eurycomanol nên ưu tiên phương pháp sấy nóng ở nhiệt độ 700C. Hàm lượng dược chất eurycomanone và eurycomanol có xu hướng giảm theo thời gian bảo quản. Do đó, hạn chế bảo quản dược liệu Mật nhân trong thời gian dài, không nên quá 12 tháng. Kết quả này nhằm nâng cao hiệu quả tổng hợp các hợp chất thứ cấp có nguồn gốc từ dược liệu Mật nhân trong sản xuất các sản phẩm thảo dược.

Ngày nhận bài

: 20/06/2023

Người phản biện

: TS. Nguyễn Thu Huyền

Ngày duyệt đăng

: 25/10/2023


Đã xuất bản

15/11/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ