Nghiên cứu ảnh hưởng của vật liệu tủ gốc đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng nguyên liệu giống chè VN15 cho chế biến chè xanh đặc sản tại Tuyên Quang

NGUYỄN VĂN TOÀN, NGUYỄN NGỌC BÌNH, VŨ NGỌC TÚ, LÊ THẾ TÙNG, NGUYỄN THỊ KIỀU NGỌC, NGUYỄN THỊ HỒNG LAM, NGUYỄN MẠNH HÀ, TRẦN XUÂN HOÀNG.

Từ khóa

: Vật liệu tủ gốc, giống chè VN15, chè xanh đặc sản, nguyên liệu.

Tóm tắt

Nghiên cứu ảnh hưởng của vật liệu tủ gốc đến sinh trưởng, năng suất, chất lượng nguyên liệu giống chè VN15 để sản xuất nguyên liệu chế biến chè xanh đặc sản tại tỉnh Tuyên Quang cho thấy, các công thức (CT) với vật liệu tủ gốc cho nương chè khác nhau như: Không tủ (CT1), tủ rơm rạ dày 20 cm (CT2), tủ xác cốt khí + rơm rạ dày 20 cm (CT3), tủ tế guột dày 20 cm (CT4) đã ảnh hưởng đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng nguyên liệu. CT4 cho năng suất đạt cao nhất là 10,35 tấn/ha và ít bị sâu hại. Tỷ lệ bánh tẻ giữa các công thức tủ gốc của giống VN15 có xu hướng tăng dần từ CT1, tiếp đến CT3, CT2, CT4. Khi tủ gốc cho chè bằng CT4 thì hàm lượng tanin đạt thấp nhất; hàm lượng chất hòa tan, đường khử, axit amin, hợp chất thơm cao hơn so với CT2, CT3, CT1. Điểm thử nếm cảm quan sản phẩm chè đặc sản của giống chè VN15 ở CT4 đạt điểm thử nếm cảm quan cao nhất 16,97 điểm so với công thức còn lại.

Ngày nhận bài

: 18/07/2023

Người phản biện

: TS. Đỗ Văn Ngọc

Ngày duyệt đăng

: 27/10/2023


Đã xuất bản

15/11/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ