Nghiên cứu ảnh hưởng của điều kiện và môi trường nuôi cấy đến khả năng tạo bào tử của Bacillus amyloliquefaciens P4QN11 nhằm sử dụng trong chăn nuôi

NGUYỄN HẢI VÂN, PHẠM TUẤN ANH, HÀ THỊ QUÝ, HỒ PHÚ HÀ.

Từ khóa

: Bacillus amyloliquefaciens, bào tử, chăn nuôi, lên men.

Tóm tắt

Mục đích của nghiên cứu là đánh giá ảnh hưởng của điều kiện và môi trường nuôi cấy đến khả năng tạo bào tử của Bacillus amyloliquefaciens P4QN11. Chủng sau khi hoạt hoá trong môi trường Luria Bertani (LB) được chuyển sang môi trường lên men tạo bào tử Sporulation Bacillus Medium M3 (SBM) có hiệu chỉnh hàm lượng chất dinh dưỡng và chất khoáng. Ảnh hưởng của điều kiện nuôi cấy gồm pH và thời gian đến mật độ và hiệu suất tạo bào tử được đánh giá trong quá trình lên men. Nghiên cứu đã lựa chọn được điều kiện thích hợp cho việc tạo bào tử chủng B. amyloliquefaciens P4QN11 với hàm lượng dinh dưỡng và khoáng gấp đôi so với môi trường dinh dưỡng chuẩn, pH 5,2, thời gian tạo bào tử 48 giờ với mật độ bào tử đạt 1,94.1010 bào tử/mL, hiệu suất tạo bào tử đạt 80,29%. Maltodextrin được lựa chọn làm chất mang để sản xuất chế phẩm trong quá trình sấy phun. Chế phẩm bào tử thu nhận được có khả năng sống sót cao trong điều kiện đường tiêu hoá giả lập; giữ được các hoạt tính chức năng và ổn định khi bảo quản ở điều kiện thường. Nghiên cứu đã chứng minh được tiềm năng ứng dụng của B. amyloliquefaciens P4QN11 để sản xuất chế phẩm vi sinh phục vụ trong chăn nuôi.

Người phản biện

: PGS.TS. Nguyễn Văn Giang

Ngày nhận bài

: 05/05/2023

Ngày thông qua phản biện

: 28/05/2023

Ngày duyệt đăng

: 13/09/2023


Đã xuất bản

15/10/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ