Nghiên cứu ảnh hưởng của quạt gió và ong mật đến năng suất và chất lượng quả dâu tây tại tỉnh Lâm Đồng

NGUYỄN THẾ NHUẬN, TƯỞNG THỊ LÝ, PHẠM THỊ LUYÊN, PHAN THỊ MỪNG, HYUN JONG - NAE, BÙI THỊ THÊU.

Từ khóa

: Dâu tây, ong mật, quạt gió, Lâm Đồng.

Tóm tắt

Thí nghiệm được thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của quạt gió và ong mật đến năng suất và chất lượng quả dâu tây tại tỉnh Lâm Đồng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sử dụng quạt gió và ong mật (Ong nuôi) cho kết quả khác biệt có ý nghĩa so với đối chứng. NT1 (Quạt gió), NT2 (Ong mật) và NT3 (Quạt gió + Ong mật) cho năng suất tương đương nhau về mặt thống kê (34,1 - 35,8 tấn/ha/năm) với tỉ lệ quả thương phẩm đạt 81,0 - 83,4%, cao hơn có ý nghĩa so với đối chứng (32,1 tấn/ha/năm). Các chỉ tiêu về chất lượng của các nghiệm thức có hỗ trợ thụ phấn bằng quạt gió và ong mật cũng tốt hơn như quả đồng đều, bóng đẹp và màu sắc đỏ hơn, độ ngọt cũng như hàm lượng vitamin C cao hơn.

Người phản biện

: PGS.TS. Trịnh Khắc Quang

Ngày nhận bài

: 28/06/2023

Ngày thông qua phản biện

: 31/08/2023

Ngày duyệt đăng

: 25/09/2023


Đã xuất bản

15/10/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ