Ảnh hưởng của axit gibberellic (GA3) đến sinh trưởng và phát triển của cây cà gai leo (Solanum procumbens Lour) trong điều kiện nước tưới nhiễm mặn

BÙI THỊ MỸ HỒNG, NGUYỄN HOÀNG MINH, LÊ TRƯỜNG THUẬN.

Từ khóa

: Cà gai leo, GA3, mặn, NaCl, sinh trưởng.

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, chất điều hòa sinh trưởng thực vật axit gibberellic (GA3) đã được phun bổ sung cho cây cà gai leo trong điều kiện mặn. Thí nghiệm trồng chậu, được thực hiện theo kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên, 2 yếu tố. Các chỉ tiêu sinh trưởng, hàm lượng diệp lục, prolin được đánh giá ở những nồng độ mặn khác nhau: 1,5 (đối chứng); 2; 2,5; 3‰ NaCl và các liều lượng GA3 0, 50, 100 mg/L. Chiều cao cây, số nhánh trên cây, diện tích lá, khối lượng của rễ cây đều giảm khi lượng muối cung cấp tăng lên, nhưng khi xử lý GA3 đã có hiệu quả cải thiện đáng kể đối với các chỉ tiêu tăng trưởng này. Trong cùng điều kiện xử lý NaCl ở nồng độ NaCl 2,0‰ hoặc 2,5‰, có bổ sung GA3 100 mg/L đã có tác dụng tăng khối lượng khô của cây so với không phun GA3 và đối chứng. Ở độ mặn cao nhất NaCl 3‰ kết hợp phun GA3 100 mg/L có khối lượng khô của cây tương đương với đối chứng có độ mặn thấp nhất NaCl 1,5‰ và không bổ sung GA3.  

Người phản biện

: PGS.TS. Ninh Thị Phíp

Ngày nhận bài

: 24/03/2023

Ngày thông qua phản biện

: 10/04/2023

Ngày duyệt đăng

: 18/08/2023


Đã xuất bản

15/09/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ