Ảnh hưởng của 3 axit amin histidine, cysteine, methionine lên hàm lượng ergothioneine sinh tổng hợp bởi nấm mốc Aspergillus oryzae trên môi trường phụ phẩm tinh bột gạo 

NGUYỄN THỊ HỒNG THẮM, PHAN THU BA, NGUYỄN THỊ LỆ NGỌC, NGUYỄN CÔNG HÀ, DƯƠNG NGỌC BÍCH.

Từ khóa

Ergothioneine, chống oxy hoá, sinh tổng hợp, Aspergillus oryzae.

Tóm tắt

Aspergillus oryzae là loài vi sinh vật khá quen thuộc với con người, đặc biệt, chúng tiết ra hợp chất ergothioneine (ESH), với khả năng chống oxy hóa, kháng viêm, chống lại tác động của tia UV, tia phóng xạ và có vai trò trong nhiều bệnh lí. Sử dụng phương pháp bề mặt đáp ứng (RSM) để bố trí thí nghiệm nhằm xác định ảnh hưởng của nồng độ các chất cảm ứng bổ sung vào môi trường nuôi cấy sinh tổng hợp. Nghiên cứu được thực hiện trên môi trường phụ phẩm tinh bột gạo, nhằm nâng cao hàm lượng ergothioneine được sinh tổng hợp bởi Aspergillus oryzae yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh tổng hợp được khảo sát gồm: Tỷ lệ ba axit amin cảm ứng là histidine, cysteine, methionine với hàm lượng dao động từ 0 - 120 mg/20 g mẫu. Kết quả cho thấy, khi bổ sung 3 axit amin histidine, cysteine, methionine với tỷ lệ tương ứng là 120; 54,38 và 83,04 mg tạo hàm lượng ESH tối ưu 446,03 mg/100 g chất khô sau khi sinh tổng hợp bằng A. oryzae.

Người phản biện

: TS. Hoàng Thái Hà

Ngày nhận bài

: 24/03/2023

Ngày thông qua phản biện

: 24/04/2023

Ngày duyệt đăng

: 04/05/2023


Đã xuất bản

15/08/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ