Nghiên cứu đặc điểm của virus, vi khuẩn gây suy thoái vùng cam tại Hà Giang  

CAO VĂN CHÍ, HÀ VIẾT CƯỜNG, NGUYỄN ĐỨC HUY, BÙI QUANG ĐÃNG, PHẠM HỒNG HIỂN, LƯƠNG THỊ HUYỀN, NGUYỄN VĂN TRỌNG, NGUYỄN THỊ BÍCH LAN, GIANG ĐỨC HIỆP.

Từ khóa

Vùng cam Hà Giang, bệnh Greening, bệnh Tristezra, bệnh vàng lá thối rễ.

Tóm tắt

Để nghiên cứu đặc điểm của virus và vi khuẩn gây suy thoái vùng cam tại Hà Giang, đã tiến hành thu thập các mẫu rễ và lá cam tại 3 huyện trồng cam của tỉnh Hà Giang là Vị Xuyên, Quang Bình và Bắc Quang. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi kiểm tra bằng PCR và RT - PCR trên 42 mẫu có triệu chứng thu thập tại 3 huyện Bắc Quang, Vị Xuyên và Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã xác định được 24 mẫu (51,7%) nhiễm Ca.Las và 6 mẫu (14,3%) nhiễm Citrus tristeza virus (CTV). Ca.Las là nguyên nhân quan trọng cản trở sản xuất cam tại Hà Giang; Ca.Las được phát hiện thấy trên tất cả các giống cây ăn quả có múi tại 3 huyện (Bắc Quang, Vị Xuyên và Quang Bình), gồm cam chín sớm CS1, cam chín muộn V2 và chanh ta nhiễm 100%; cam Xã Đoài nhiễm 66,7%, cam Sành nhiễm 50%, chỉ có giống quýt chum không bị nhiễm. Tại điểm thu mẫu thuộc huyện Quang Bình, mức độ nhiễm Ca.Las là 16,7%, thấp hơn nhiều so với các điểm thu mẫu thuộc 2 huyện còn lại (50 - 80%).

Người phản biện

: TS. Nguyễn Thị Thu Thuỷ

Ngày nhận bài

: 03/04/2023

Ngày thông qua phản biện

: 28/04/2023

Ngày duyệt đăng

: 10/07/2023


Đã xuất bản

15/08/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ