Nghiên cứu sinh tr­ưởng, phát triển, năng suất và phẩm chất của một số dòng lúa gạo màu mới chọn tạo tại tỉnh Bình Định

NGUYỄN HÒA HÂN, HỒ HUY CƯỜNG, HỒ SĨ CÔNG, PHẠM VĂN NHÂN, TẠ THỊ HUY PHÚ, NGUYỄN XUÂN THỦY QUỲNH, PHAN THỊ PHƯƠNG NHI.

Từ khóa

Lúa gạo màu, ngắn ngày, năng suất, dinh dưỡng.

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện tại hai địa điểm (xã Ân Tín, huyện Hoài Ân, phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn), tỉnh Bình Định trong vụ đông xuân năm 2022 - 2023 nhằm xác định dòng thuần lúa gạo màu ngắn ngày, năng suất khá và chất lượng gạo tốt, giàu dinh dưỡng, phù hợp với điều kiện canh tác thâm canh tại địa phương. Thí nghiệm với 5 dòng mới chọn tạo và 1 giống gạo trắng ANS1 làm đối chứng, thiết kế thí nghiệm theo kiểu khối ngẫu nhiên đầy đủ với ba lần lặp lại. Kết quả nghiên cứu đã xác định được 2 dòng lúa gạo màu là BĐ.1 có thời gian sinh trưởng ngắn từ 112 - 114 ngày, năng suất 64,48 - 69,59 tạ/ha, gạo màu đỏ, hàm lượng amylose đạt 13,61%, hàm lượng protein đạt 7,96%, hàm lượng sắt đạt 25,14 mg/kg, hàm lượng anthocyanin đạt 25,69 mg/100 g. Dòng BĐ.4 có thời gian sinh trưởng ngắn từ 113 - 115 ngày, năng suất 66,21 - 69,68 tạ/ha, gạo màu tím than, hàm lượng amylose đạt 16,15%, hàm lượng protein đạt 7,83%, hàm lượng sắt đạt 24,05 mg/kg, hàm lượng anthocyanin đạt 34,57 mg/100 g.

Người phản biện

: PGS.TS. Lã Tuấn Nghĩa

Ngày nhận bài

: 15/06/2023

Ngày thông qua phản biện

: 12/07/2023

Ngày duyệt đăng

: 14/07/2023


Đã xuất bản

30/07/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ