Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn Bacillus subtilis có khả năng phân giải fibrin trong sản phẩm đậu nành lên men

LÝ HUỲNH LIÊN HƯƠNG, NGUYỄN HUỲNH KIM NGÂN, NGUYỄN VĂN THÀNH.

Từ khóa

Bacillus sp., fibrin, huyết khối, nattokinase, phân giải fibrin.

Tóm tắt

Sự phân giải fibrin trong sản phẩm lên men từ đậu nành của các chủng vi khuẩn Bacillus subtilis được đánh giá thông qua kết quả đánh giá hoạt tính enzyme nattokinase do vi khuẩn sinh tổng hợp trong quá trình lên men và khả năng tạo vòng phân giải trên đĩa fibrin. Có 19 chủng vi khuẩn được phân lập từ các sản phẩm lên men truyền thống từ đậu nành mang đặc điểm của vi khuẩn thuộc chi Bacillus, trong đó có 8 chủng mang đặc điểm sinh hóa gần với Bacillus subtilis được thử nghiệm khả năng phân giải fibrin để đánh giá khả năng sinh enzyme nattokinase của vi khuẩn. Chủng vi khuẩn TO46 phân lập từ chao Phước Hòa có khả năng phân giải fibrin cao nhất, với hoạt tính phân giải 42,26 FU/mL. Định danh chủng vi khuẩn này bằng phương pháp giải trình tự gene cho kết quả tương đồng 99,5% với chủng Bacillus subtilis mã số MK855415.1.

Người phản biện

: PGS.TS. Trần Thị Thuý

Ngày nhận bài

: 16/01/2023

Ngày thông qua phản biện

: 17/02/2023

Ngày duyệt đăng

: 10/05/2023

Đã xuất bản

15/06/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ