Tối ưu hóa phản ứng thủy phân sụn khớp chân gà với xúc tác enzyme Protamex nhằm thu dịch axit amin
Nghiên cứu được tiến hành với mục đích tối ưu hóa phản ứng thủy phân sụn khớp chân gà với xúc tác enzyme Protamex nhằm thu dịch axit amin. Các yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng thủy phân sụn khớp chân gà được lựa chọn để tối ưu: Nhiệt độ phản ứng (°C), pH môi trường phản ứng, tỉ lệ enzyme (%, dựa trên cơ chất), thời gian phản ứng (phút) và tỉ lệ thể tích môi trường phản ứng: cơ chất (mL: g). Phương trình hồi quy: H = – 27,6 + 0,81X1 – 3,74X2 + 48,0X3 + 0,303X4 + 0,134X5 + 0,22X1X2 - 2,13X1X3 - 0,0365X1X4 - 0,00865X1X5 - 0,88X2X3 + 0,0084X2X4 + 0,0076X2X5 - 1,406X3X4 + 0,207X3X5 + 0,00902X4X5 + 0,0241X21 - 0,481X22 + 68,1X23 + 0,01363X24 + 0,00043X25, trong đó, H: Hiệu suất thu nhận nitơ axit amin (%), X1: Nhiệt độ phản ứng (°C), X2: pH môi trường phản ứng, X3: Tỉ lệ enzyme (%, dựa trên cơ chất), X4: Thời gian phản ứng (phút), X5: Tỉ lệ thể tích môi trường phản ứng: cơ chất (mL: g). Nghiệm tối ưu: X1 = 28,1079°C; X2 = 3,92793; X3 = 0,282159%; X4 = 63,7841 (phút); X5 = 137,568 (mL: g) với hiệu suất thu nhận nitơ axit amin đạt giá trị cực đại Hmax = 87,7969% và kì vọng d = 1. Nghiệm tối ưu của phương trình hồi quy được kiểm tra bằng thực nghiệm với Hmax = 86,28 ± 1,59%. Nghiên cứu đã từng bước góp phần nâng cao khả năng ứng dụng của phản ứng thủy phân sụn khớp chân gà nhằm thu dịch axit amin với xúc tác enzyme Protamex.