Nghiên cứu bào chế trà hòa tan từ Hoài sơn, L­ược vàng, Mộc đan nhằm hỗ trợ giảm đ­ường huyết ở ng­ười bị bệnh đái tháo đ­ường tuýp 2

NGUYỄN THỊ THANH MAI, NGUYỄN VIẾT TOAN, NGUYỄN THỊ HỒNG HẠNH.

Từ khóa

Hoài sơn, Lược vàng, Mộc đan, allantoin, trà hòa tan, đái tháo đường.

Tóm tắt

Củ Hoài sơn kết hợp cùng với hai nguyên liệu Lược vàng và Mộc đan đã được nghiên cứu bào chế thành trà hòa tan có chứa thành phần allantoin, là hoạt chất có khả năng ức chế enzyme α-glycosidase - một loại enzyme có khả năng thủy phân carbohydrate, có tác dụng hỗ trợ giảm lượng đường huyết ở những người bị đái tháo đường. Sản phẩm trà hòa tan được xác định các chỉ tiêu hóa lý như độ tro 10,32%, độ ẩm 3,87% đạt yêu cầu về TCVN 9739: 2013 và ISO 6079: 1990. Hợp chất allantoin có trong sản phẩm trà hòa tan chiếm tỷ lệ 0,4597%. Sản phẩm trà hòa tan này có thể được sử dụng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.

Ngày nhận bài

: 03/02/2023

Người phản biện

: PGS.TS. Bùi Thanh Tùng

Ngày duyệt đăng

: 28/02/2023

Đã xuất bản

30/03/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ