Hiện trạng trồng, chế biến và thương mại rong câu tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam

ĐỖ ANH DUY, LÊ ANH TÙNG, BÙI MINH TUẤN.

Từ khóa

Nuôi trồng, thương mại, chế biến, rong câu Gracilaria.

Tóm tắt

Rong câu là nguồn nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng cung cấp các khoáng chất, nguyên tố vi lượng, carbohydrate, các chất chống ôxy hóa cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt trong rong câu có keo agar có khả năng tạo gel đông rất tốt nên được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống và các ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Kết quả đánh giá hiện trạng trồng, chế biến và thương mại rong câu tại 11 tỉnh ven biển phía Bắc Việt Nam cho thấy, hiện có 2 loài rong câu đang được nuôi trồng và phát triển tự nhiên trong các ao đầm nuôi trồng thủy sản là loài rong câu chỉ (Gracilaria tenuistipitata) và rong câu thắt (Gracilaria firma). Hình thức nuôi trồng phổ biến hiện nay là mô hình nuôi trồng đa canh (quảng canh và quảng canh cải tiến) kết hợp với nuôi các loài thuỷ sản khác. Tổng diện tích nuôi trồng rong câu ước tính khoảng 6.000 ha, diện tích có tiềm năng nuôi trồng khoảng 20.000 ha. Sản lượng rong câu nguyên liệu thu hoạch vào khoảng 6.350 tấn rong khô, tương đương khoảng 40.000 tấn rong tươi. Hiện có khoảng 40 đại lý/cơ sở thu mua rong câu nguyên liệu tại các tỉnh phía Bắc, với khoảng 10 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất agar tại Hải Phòng. Sản lượng agar sản xuất hàng năm vào khoảng 1.370 - 1.760 tấn/năm, lượng agar xuất khẩu chiếm khoảng 55 - 60%, còn lại được tiêu thụ trong nước.



Đã xuất bản

31/12/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Các Chuyên đề