Ảnh hưởng của bổ sung chất giữ ẩm AMS - 1 đến sinh trưởng, phát triển và năng suất bưởi da xanh tại tỉnh Phú Thọ

TRẦN THỊ THU, NGUYỄN ĐẮC TRIỂN, NGUYỄN THỊ CẨM MỸ, HÀ THỊ THANH ĐOÀN.

Từ khóa

Chất giữ ẩm AMS-1, bưởi Da Xanh, năng suất, chất lượng, Phú Thọ.

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện trong năm 2021 và 2022, nhằm đánh giá khả năng sử dụng chất giữ ẩm AMS-1 cho cây bưởi Da Xanh 7 - 8 tuổi tại tỉnh Phú Thọ. Thí nghiệm gồm 4 công thức với các mức bón khác nhau (0, 40, 60, 80 kg AMS-1/ha), trong đó không bón chất giữ ẩm là công thức đối chứng. Kết quả thí nghiệm cho thấy, các công thức có bón chất giữ ẩm đều tác động tích cực đến khả năng giữ ẩm của đất, làm tăng khả năng sinh trưởng của các đợt lộc, tăng năng suất. Trong đó hiệu quả đạt được cao nhất ở công thức bón bổ sung AMS-1 liều lượng 60 - 80 kg/ha đạt 34 - 36 quả/cây và năng suất cao nhất 54,4 - 56,7 kg/cây. Bổ sung chất giữ ẩm AMS-1 ở giới hạn liều lượng 40 - 80 kg/ha không làm thay đổi chất lượng bưởi Da Xanh tại tỉnh Phú Thọ thể hiện qua một số chỉ tiêu về màu sắc quả, tỷ lệ phần ăn được, hàm lượng đường, vitamin C và độ brix.

Người phản biện

: PGS.TS. Nguyễn Quốc Hùng

Ngày nhận bài

: 18/01/2023

Ngày thông qua phản biện

: 23/02/2023

Ngày duyệt đăng

: 27/02/2023

Đã xuất bản

15/03/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ