Nghiên cứu ảnh hưởng của chiều cao che sáng trước khi hái đến năng suất, chất lượng nguyên liệu giống chè LCT1 cho chế biến chè Matcha tại Phú Thọ

NGUYỄN VĂN TOÀN, NGUYỄN NGỌC BÌNH, NGUYỄN HOÀNG HÀ, LÊ THẾ TÙNG, NGUYỄN THỊ KIỀU NGỌC, TRẦN XUÂN HOÀNG.

Từ khóa

Chiều cao che sáng, giống chè LCT1, chè xanh Matcha, nguyên liệu.

Tóm tắt

Nghiên cứu ảnh hưởng của chiều cao che sáng đối với giống chè LCT1 để sản xuất nguyên liệu chế biến chè xanh Matcha tại Phú Thọ cho thấy, các công thức với chiều cao che sáng mặt tán chè khác nhau như không che (CT1), cao 0,8 m (CT2), 1,2 m (CT3), 1,5 m (CT4) đã ảnh hưởng đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng nguyên liệu. Công thức che với chiều cao 1,5 m so với mặt tán chè năng suất đạt cao nhất là 8,23 tấn/ha và ít bị sâu hại. Tỷ lệ bánh tẻ giữa các công thức chiều cao che sáng của giống LCT1 có xu hướng giảm dần từ CT1, tiếp đến CT2, CT3, sau đến CT4. Khi che với chiều cao 1,5 m so với mặt tán chè thì hàm lượng tanin đạt thấp nhất; hàm lượng chất hòa tan, đường khử, axit amin, hợp chất thơm, catechin tổng số, chlorophyll đều có giá trị cao hơn các công thức khác. Điểm thử nếm cảm quan sản phẩm chè Matcha của giống chè LCT1 ở công thức che với chiều cao 1,5 m so với mặt tán chè đạt điểm thử nếm cảm quan cao nhất (17,66 điểm) so với công thức chiều cao che 0,8 m và 1,2 m.

Người phản biện

: TS. Chu Xuân Ái

Ngày nhận bài

: 21/10/2022

Ngày thông qua phản biện

: 18/11/2022

Ngày duyệt đăng

: 16/01/2023

Đã xuất bản

15/02/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ